FootNote แนวโน้ม เลือกตั้งซ่อม ระยอง ถูกแปร เป็นสงคราม “สั่งสอน”

ท่ามกลางสายตาที่มองและประเมินพรรคก้าวไกลอย่างหมิ่นหยามว่าอ่อนหัด ไร้เดียงสา และดำรงอยู่อย่างไม่มีคนคบ จนประสบความพ่ายแพ้ในทางการเมือง

การเลือกตั้งซ่อม ระยอง เขต 3 จึงเป็นอีก”สมรภูมิ”หนึ่งอันมากด้วยความร้อนแรง แหลมคม

เนื่องจาก”สภาพ”ของพรรคก้าวไกลอยู่ในลักษณะ”ตั้งรับ”

กล่าวในลักษณะ”จำเพาะ”ความจำเป็นแห่งการต้องเลือกตั้งซ่อมก็มีสาเหตุจากความบกพร่อง ขาดความรัดกุมในการคัดสรรตัวผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม

พลันที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกมาเปิดโปงว่าเคยเป็นคนต้องคดีถูกจำคุกมาก่อนเหมือนกรณีของ นายสิระ เจนจาคะ ก็จำนนต่อหลักฐานและยื่นใบลาออก

กล่าวในลักษณะ”ทั่วไป”พรรคก้าวไกลก็อยู่ในกระแสถูกรุกในทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งในกลุ่มที่เคยเป็นฝ่ายค้านด้วยกันและเรียกขานว่าเป็นปีก”ประชาธิปไตย”

โอกาสที่จะต้องถูกสังคมลงโทษมีแนวโน้มและความเป็นไปได้เด่นชัดเป็นอย่างยิ่ง

การเลือกตั้ง”ซ่อม”จึงเท่ากับเป็น”สงครามสั่งสอน”ที่สำคัญ

อย่าว่าแต่ฝ่ายตรงกันข้าม ไม่ว่าจะมองจากพรรคพลังประชารัฐที่เป็นอันดับ 2 ไม่ว่าจะมองจากพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นอันดับ 3 ก็ล้วนมีความต้องการจะพิสูจน์ทราบ

แม้กระทั่งฝ่ายที่”เคย”อยู่มุมเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็นพรรคเสรีรวมไทยก็กระเหี้ยนกระหือรือ

เป้าหมายเพื่อตอกย้ำความล้มเหลวผ่านความพ่ายแพ้

เดิมพันจากการเลือกตั้งซ่อม เขต 3 ระยอง จึงเป็นเดิมพันอันเป็นเส้นแบ่งอย่างแหลมคมยิ่งทั้งต่อ”กระแส”ทางการเมืองโดยรวม และต่อ”อนาคต”ของพรรคก้าวไกล

ข่าวที่ว่าพรรคประชาธิปัตย์อาจต้องตกลงกับพันธมิตรที่เคยร่วมรัฐบาลเดิมไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ว่าพรรครวมไทยสร้าง

ชาติเพื่อคัดสรร”ตัวแทน”เข้ามาชิงชัย

การเอาชนะพรรคก้าวไกลจึงเท่ากับเป็นการเอาคืน

ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกลเองก็แสดงความพร้อมออกมาอย่างเต็มเปี่ยม เริ่มจากการลงพื้นที่ของ นายชัยธวัช ตุลาธน ตามมาด้วยการลงพื้นที่ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

สำแดงอย่างเด่นชัดว่าต้องการรักษา”แชมป์”เอาไว้

หากประเมินจากบรรยากาศเมื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เดิน ทางไปขอบคุณประชาชนในพี้นที่ของระยอง ก็แจ่มชัดยิ่งว่ากระหึ่มด้วยคลื่นแห่งมหาชนที่มาต้อนรับ

คำถามอยู่ที่ว่า”กระแส”และ”ความนิยม”ยังเป็นของพรรคก้าวไกล และจะยังแปรเป็น”คะแนน”ได้หรือไม่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน