วันที่ 31 ต.ค. 2566 ครบรอบ 17 ปี การจากไปของนายนวมทอง ไพรวัลย์ หรือลุงนวมทอง คนขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถังสละชีวิตเพื่อต่อต้านรัฐประหาร

ครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ถูกกระทำจากการรัฐประหาร นักการเมือง นักกิจกรรมทางการเมือง ตลอดจนประชาชนคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ร่วมจัดงานรำลึกต่อการจากไปของนายนวมทอง ที่บริเวณริมถนนวิภาวดีรังสิต กทม. จุดที่นายนวมทองเลือกที่จะจบชีวิต

มีการวางพวงหรีดไว้อาลัย กล่าวคำสดุดี ยกย่องเชิดชูนายนวมทอง บุคคลธรรมดาสามัญ แต่มีจิตใจยิ่งใหญ่ในการต่อต้านอำนาจเผด็จการที่ทำลายระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย

พร้อมกับข้อเรียกร้อง และตั้งคำถามเมื่อไหร่อำนาจเผด็จการล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนจะหมดไปเสียที

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2549 หลังผู้นำกองทัพขณะนั้นก่อการรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 ล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่ได้รับฉันทามติจากประชาชนอย่างมากมายเป็นประวัติการณ์

นายนวมทองอดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจ และคนขับรถแท็กซี่ ตัดสินใจขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถังคณะรัฐประหาร เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์การต่อต้านรัฐประหาร

จากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อมาโฆษกคณะรัฐประหารให้สัมภาษณ์สบประมาทในทำนองว่า ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้เพื่อประชาธิปไตย

จนกระทั่งนำมาซึ่งการตัดสินใจจบชีวิตของนายนวมทอง พร้อมกับทิ้งจดหมายแสดงอุดมการณ์ ลบคำสบประมาทดูถูกต่อจิตวิญญาณประชาธิปไตย

เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปหลังการจบชีวิตของนายนวมทอง ประเทศได้รัฐบาลจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร ต่อเนื่องด้วยรัฐบาลที่มาจากอิทธิพลของเครือข่ายอำนาจอนุรักษนิยม

จากนั้นบานปลายนำไปสู่เหตุการณ์ปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ใจกลางกรุงเทพมหานคร มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 2,000 ราย

แม้ต่อมาจะมีรัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้ง แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยรัฐประหารอีกครั้งในวันที่ 22 พ.ค.2557 ด้วยข้ออ้างเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดจากรัฐประหาร 19 ก.ย.2549

วันนี้บรรดาผู้นำก่อการรัฐประหาร 2549 และ 2557 นิรโทษกรรมตัวเองไปแล้ว ไม่มีความผิดต่อการกระทำที่แล้วมา แต่ยังมีประชาชนอีกไม่น้อยได้รับผลกระทบสูญเสียอิสรภาพ ซึ่งยังคงรอคอยการนิรโทษฯ เช่นเดียวกับคณะรัฐประหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน