ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. เตือนภัยมิจฉาชีพออนไลน์ ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นอกเหนือจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกโอนเงินผ่านบัญชีม้า

ที่ต้องระมัดระวังคือ การหลอกลวงซื้อสินค้าของขวัญปีใหม่ และบริการโรงแรม ที่พักรีสอร์ต ในช่วงวันหยุดยาวที่มีอัตราการท่องเที่ยวสูง ผ่านระบบออนไลน์หลายรูปแบบ

โดยการใช้กับดัก “ราคาถูก” เป็นเครื่องล่อใจ กระตุ้นเหยื่อรีบตัดสินใจโอนเงินซื้อสินค้า/บริการ โดยไม่ทันตรวจสอบว่าเป็นเพจจริง หรือเพจปลอม

กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกต่อเมื่อโอนเงินแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า หรือไม่มีชื่อการจองที่พักโรงแรมเมื่อเดินทางไปถึง

หลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออีคอมเมิร์ซ ทั่วทั้งโลกรวมถึงในไทยเติบโตก้าวกระโดด โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด ที่ต้องเวิร์ก ฟรอม โฮม

สิ่งที่มาพร้อมกันคือแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์ ในปี 2566 พบว่ามีสถิติก่อคดียังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

ศปอส.ตร. เผยข้อมูลสถิติรับแจ้งความคดีออนไลน์ ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2565 ถึง 30 พฤศจิกายน 2566 ทั้งสิ้น 375,986 คดี มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 50,000 ล้านบาท

ประเภทคดี ได้แก่ คดีหลอกซื้อขายสินค้าและบริการ หลอกโอนเงิน หลอกให้กู้เงิน หลอกให้ลงทุน รูปแบบมีทั้งอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ข่มขู่ เลียนเสียง ติดตั้งแอพพลิเคชั่น ฯลฯ เป็นต้น ทั้งหมดนำไปสู่การชักจูงให้เหยื่อโอนเงิน

ตำรวจ ศปอส. แนะนำประชาชนระมัดระวังการเลือกซื้อสินค้า/บริการผ่านออนไลน์ จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่า เพจร้านค้าหรือสถานที่ให้บริการดังกล่าว เป็นเพจจริง หรือเพจปลอม

ด้วยการตรวจสอบจำนวนผู้ติดตาม เพจจริงจะมีผู้ติดตามจำนวนมาก ตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานของเพจ ชื่อเพจ วันที่สร้างเพจ และ URL ของเพจ

ตรวจสอบ Blue Badge หรือเครื่องหมายถูกสีน้ำเงินอยู่ติดกับชื่อเพจ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือแม้แต่ใน X (ทวิตเตอร์) ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ระบุว่า เพจดังกล่าวได้รับการตรวจสอบแล้ว ว่าคือบัญชีผู้ใช้จริงสำหรับบุคคลสาธารณะ

หากตรวจสอบตามวิธีดังกล่าว จะวางใจได้ในระดับหนึ่งว่าเราจะไม่ตกเป็นเหยื่อ ได้ฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข แต่หากพลาดพลั้งได้รับความเสียหายไปแล้ว สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ thaipoliceonline.go.th. หรือสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน