นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้า หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เกี่ยวกับการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

จากการลงพื้นที่ดังกล่าว มีนายอำเภอภูกระดึง พร้อมด้วยชาวบ้านนับพันคนมาแสดงเจตจำนงต้องการให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการก่อสร้างกระเช้าภูกระดึง

เพื่อผลประโยชน์ด้านการท่องเที่ยว ไม่เฉพาะในพื้นที่เท่านั้น แต่ส่งผลต่อจังหวัดใกล้เคียงด้วยที่จะได้ประโยชน์ และเชื่อว่าหากก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยก็แทบจะไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ระบบนิเวศป่าไม้ และสัตว์ป่า

นายอำเภอภูกระดึงรายงานยืนยันว่า จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ น่าจะ 100 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนให้ก่อสร้าง

ต่อกรณีดังกล่าว นายภูมิธรรมยอมรับว่าโครงการกระเช้าภูกระดึงยังมีความเห็นขัดแย้งกันอยู่ขณะนี้ คือกลุ่มที่อยากเข้าไปชมธรรมชาติ ป่าเขา ขึ้นภู แต่ติดปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ รวมถึงคนในพื้นที่ ซึ่งจะได้ประโยชน์จากท่องเที่ยว

ขณะที่อีกกลุ่มคัดค้าน ไม่เห็นด้วย เพราะหากมีกระเช้าจะทำลายบรรยากาศ มนต์เสน่ห์การท่องเที่ยวภูกระดึง และประการสำคัญคือสุ่มเสี่ยงต่อผลกระทบธรรมชาติป่าเขา

นายภูมิธรรมระบุต่อเรื่องนี้ว่า ต้องคุยกันให้ตกผลึก ไม่อย่างนั้นจะเป็นปัญหา โดยจะต้องรับฟังเสียงส่วนน้อยด้วย แม้คนส่วนใหญ่จะต้องการกระเช้าภูกระดึง อีกทั้งต้องศึกษาสภาพแวดล้อม ควบคู่ไปกับการออกแบบ

โดยขั้นตอนในขณะนี้คือรัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 28 ล้านบาท เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และการออกแบบ

ความคิดที่จะก่อสร้างกระเช้าภูกระดึง สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของประเทศ มีมานานหลายสิบปี หลายรัฐบาลพยายามจะผลักดันแต่ก็ยังไม่สำเร็จลุล่วง

เนื่องจากมีทั้งกลุ่มสนับสนุน และกลุ่มคัดค้าน โดยฝ่ายแรกมุ่งหวังประโยชน์ด้านการท่องเที่ยว มีคนเข้ามามากขึ้น และหลากหลายทุกช่วงวัย จะทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่มากขึ้น

ส่วนฝ่ายที่ไม่ต้องการกระเช้า นอกจากเรื่องมนต์เสน่ห์การเที่ยวภูกระดึงแล้ว สิ่งสำคัญคือผลกระทบสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศทางธรรมชาติ เพราะการที่คนมาเที่ยวกันมากจะยิ่งทำให้ธรรมชาติภูกระดึงบอบช้ำเกินไป ยากแก่การฟื้นตัว

ดังนั้น รัฐบาลจะต้องศึกษาโครงการนี้อย่างรอบคอบ ประเมินผลประโยชน์ และความเสี่ยงต่างๆ อย่างครอบคลุมทุกด้านให้มากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน