น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เปิดแผนนโยบายของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ฯ ในด้านต่างๆ ที่จะเร่งเดินหน้าขับเคลื่อน

เริ่มด้วยจัดงานมหาสงกรานต์ในเดือนเม.ย. งานประเพณีวัฒนธรรมที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างรู้จักเป็นอย่างดี โดยปีนี้จะจัดงานให้กระจายครอบคลุมไปตลอดทั้งเดือน

คาดว่าจะเป็นสงกรานต์ที่คึกคักกว่าปีก่อนๆ เนื่องจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ขึ้นทะเบียนสงกรานต์ในประเทศไทยเป็นมรดกโลก

งานมหาสงกรานต์ที่จะมีขึ้นย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

นอกจากสงกรานต์แล้ว ในช่วง 6 เดือนแรก คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ฯ จะผลักดันเรื่องหนังสือ อาหาร และกีฬา โดยเริ่มที่หนังสือ จะสนับสนุนการแปลหนังสือดีๆ ของไทยให้เป็นภาษาอื่น เหมือนกับหนังสือต่างประเทศที่แปลเป็นภาษาไทยมากมาย

ส่วนเรื่องอาหารจะมุ่งเน้นไปที่เชฟในต่างหวัดแต่ละพื้นที่ เพื่อคัดศักยภาพมาสนับสนุนต่อ โดยรัฐบาลมองว่าเรื่องอาหารนั้น ผลักดันได้สะดวกและง่าย

เนื่องจากอาหารไทยเป็นที่โปรดปรานของคนทั่วโลก แต่จะทำให้มีหลักการมากขึ้น เพื่อให้เข้าใจอาหารไทยได้อย่างลึกซึ้ง และจะสนับสนุนแนะนำไปต่างประเทศ

สุดท้ายเรื่องกีฬา รัฐบาลมีแผนผลักดันมวยไทย ศิลปะการต่อสู้ที่ทั่วโลกรู้จักดี ปัจจุบันเป็นที่นิยมของชาวต่างประเทศ อีกทั้งภาคเอกชนไทยก็จัดรายการแข่งขันโด่งดังระดับโลก

นับเป็นแผนนโยบายด้านซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาลที่น่าสนใจ เริ่มจากงานมหาสงกรานต์ในเดือนเม.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งรัฐบาลจะทำอย่างไรให้ยิ่งใหญ่และต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน ให้สมกับที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

เช่นเดียวกับช่วง 6 เดือนแรกของปีในเรื่องหนังสือ อาหาร และกีฬา ที่รัฐบาลมีแผนสนับสนุนภาคเอกชน อำนวยความสะดวกเพื่อให้ทั้ง 3 ด้านเหล่านี้ต่อยอดไปได้อีก

โดยเฉพาะด้านหนังสือนั้น การสนับสนุนของรัฐบาลไม่ใช่แค่ช่วยเหลือต่อนักเขียน ผู้ผลิต และผู้จำหน่าย เพื่อให้ผลิตหนังสือและผลงานออกสู่ตลาดได้กว้างขวางมากขึ้น

แต่ยังช่วยสนับสนุนการอ่าน เสริมสร้างความรู้ และภูมิปัญญาของผู้คนในสังคมวงกว้างมากขึ้นด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน