ต่อคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ บริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) บริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) นายระวิ โหลทอง เป็นจำเลย 1-6 ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
กล่าวหา ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริต มุ่งหมายไม่ให้มีการแข่งขันเสนอราคาอย่างเป็นธรรม กรณีการจัดจ้างโครงการโรดโชว์ สร้างอนาคตประเทศไทย Thailand 2022 วงเงิน 240 ล้านบาท
ล่าสุด 24 ม.ค. 2567 ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทุกราย เนื่องจากไม่พบว่ามีเจตนาเอื้อประโยชน์ในการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีนี้
คดีนี้ป.ป.ช.มีมติชี้มูล กล่าวหาระหว่างปลายเดือนส.ค.2556 ถึง 21 มี.ค.2557 จำเลยที่ 1-3 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต
มุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาจัดจ้างโครงการโรดโชว์ สร้างอนาคตประเทศไทย Thailand 2020 อย่างเป็นธรรม เพื่อเอื้อประโยชน์แก่จำเลยที่ 4-5 ให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ
ขั้นตอนการฟ้องร้องคดี ก่อนหน้านี้อัยการสูงสุดเห็นควรไม่สั่งฟ้อง เนื่องจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่าการจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตามระเบียบพัสดุ
ทำให้ ป.ป.ช.ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เอง ศาลประทับรับฟ้องเป็นคดี ก่อนนัดฟังคำพิพากษาคดีดังกล่าวเป็นทางการในวันที่ 4 มี.ค.2567 โดยมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทุกราย
ก่อนหน้านี้ ธ.ค.2566 ศาลฎีกาฯ ได้พิพากษายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมเพิกถอนหมายจับ กรณีถูกกล่าวหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ โยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปเป็นที่ปรึกษานายกฯ เมื่อเดือนก.ย.2554
โดยชี้ว่าจำเลยไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง แต่เป็นกระบวนการและขั้นตอนกฎหมายในการโอนย้ายข้าราชการระดับสูง จึงไม่อาจรับฟังว่าจำเลยมีเจตนาทุจริต จึงไม่มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
หลังคำพิพากษาครั้งนั้น ครั้งนี้ก็เช่นกัน นำมาซึ่งการวิเคราะห์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีโอกาสเดินทางกลับประเทศไทยตามรอยนายทักษิณ ชินวัตร แม้เป็นเพียงข้อวิเคราะห์คาดการณ์ แต่ก็มีความเป็นไปได้
สิ่งที่สำคัญจากคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็คือ หากสังคมการเมืองไทยอยู่ภายใต้กระบวนการยุติธรรมปกติ บรรยากาศจะเป็นไปด้วยดี มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นจริง