สถานการณ์พรรคก้าวไกล เดินมาถึงจุดล่อแหลม “ขีดสุด” อีกครั้ง หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ยุบพรรค” และ “ตัดสิทธิ” กรรมการบริหารพรรค

โดยมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 31 ม.ค. 67 ที่ชี้ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล มีพฤติการณ์เข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ จากนโยบายหาเสียงเลือกตั้งแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นสารตั้งต้น

นอกจากกรรมการบริหารพรรค 10 คน ที่อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงถูกตัดสิทธิไม่เกิน 10 ปี

รวมทั้งยังต้องลุ้น “ดาบสอง” คดีมาตรฐานจริยธรรม 44 สส. ที่อยู่ในมือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช. เผยว่า กรณี 44 สส.ก้าวไกล อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด แม้จะมีคำวินิจฉัยของศาลมาแล้ว แต่ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาชี้แจงการกระทำ

กรอบเวลากำหนดไว้ 180 วันหลังได้รับเรื่องร้องเรียน แต่การต้องตรวจสอบถึง 44 คน ต้องใช้เวลา ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยจะเร่งให้อยู่ภายในกรอบระยะเวลาดังกล่าว

สำหรับ 44 สส.ก้าวไกล ถูกร้องให้สอบมาตรฐานจริยธรรม กรณีเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ต้องส่งต่อศาลฎีกานักการเมืองวินิจฉัยตัดสิน

โดยมีการเปรียบเทียบกับคดีเนื้อหาคล้ายกันของ “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกศาลฎีกาสั่งตัดสิทธิห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต เมื่อเดือนก.ย.2566

หากดูรายชื่อ 44 สส.กับ 10 กรรมการบริหารพรรค เกือบทั้งหมดเป็นแกนนำคนสำคัญ นอกจาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้าน ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา

ยังมี ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานวิปฝ่ายค้าน, ศิริกัญญา ตันสกุล, รังสิมันต์ โรม, ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์, ณัฐวุฒิ บัวประทุม, ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ, เบญจา แสงจันทร์ และ ธีรัจชัย พันธุมาศ ฯลฯ เป็นต้น

สุดท้ายไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว คดียุบพรรค คดีมาตรฐานจริยธรรม หากผลลัพธ์เป็นไปตามที่สังคมส่วนใหญ่คาดเดา ก็เป็นไปได้ที่อาจส่งผลต่อการเลือกสว.ชุดใหม่ การเลือกตั้งอบจ.ต้นปี 68 ไปจนถึงเลือกตั้งสส.ปี 70

ชะตากรรมของพรรคก้าวไกล นำมาซึ่งข้อถกเถียงของคนในสังคมมากมาย โดยจำนวนมากเห็นว่า ภายใต้หลักการเมืองประชาธิปไตยนั้น คนที่จะตัดสินชะตากรรมของพรรคการเมือง ควรเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง ไม่ควรตัดสินโดยองค์กรอิสระ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน