วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ถือเป็นอีกวันสำคัญของประชาชนและประเทศไทย ที่ยึดถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ด้วยเหตุผลหลักสองประการด้วยกัน
ประการแรก เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ
เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2567 ผ่านระบบออนไลน์ ที่เว็บไซต์หน่วยราชการในพระองค์ www.royaloffice.th จนถึง 13 สิงหาคม
นอกจากนี้ ยังกำหนดให้เป็นวันแม่แห่งชาติ อันเป็นวันที่ลูกๆ ทั้งหลายจักได้ระลึกถึงพระคุณ แสดงความรักและความกตัญญูกตเวทีต่อบรรดาแม่ทั้งหลายทั้งปวง
ปีนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญแก่ประชาชนคนไทยความว่า
คือใยรักถักร้อยด้วยชีวิต สร้างอีกหนึ่งชีวิตจนเติบใหญ่ ทอเส้นสายคุณธรรมสู่หัวใจ ลูกทดแทนคุณแม่ให้สู่แผ่นดิน
ดังนั้น บรรดาลูกๆ ทั้งหลาย และทุกภาคส่วน สมควรจักได้น้อมนำพระราชปณิธานดังกล่าวมารับสนอง เพื่อนำไปสู่การประพฤติปฏิบัติให้เกิดเป็นความจริงให้จงได้
กิจกรรมในวันสำคัญนี้ ประกอบด้วย พิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร ณ ท้องสนามหลวงกรุงเทพมหานคร ส่วนภูมิภาค จัดกิจกรรม ณ สถานที่ที่แต่ละจังหวัดกำหนด
พิธีถวายเครื่องราชสักการะและวางพานพุ่ม ณ บริเวณท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ส่วนภูมิภาคจัดกิจกรรม ณ สถานที่ที่แต่ละจังหวัดกำหนด หรือสถานที่ที่เหมาะสม
พิธีการสำคัญคือในเวลา 19.19 น. ขอเชิญร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล โดยพร้อมเพรียงกันทั่วทั้งประเทศ ส่วนกลาง ณ บริเวณสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ส่วนภูมิภาค ณ สถานที่ที่แต่ละจังหวัดกำหนด
เพื่อเฉลิมพระเกียรติ แสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงของปวงชนชาวไทย