พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ไปร่วมเปิดโครงการเส้นทางชาวนาไทย และกิจกรรมรำลึก 50 ปี วีรชนสหพันธ์ชาวนาชาวไร่แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23-24 พ.ย.2567 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ในฐานะผู้แทนรัฐบาลได้ร่วมกล่าวสดุดีถึงอดีตแกนนำชาวนาชาวไร่ 30 รายที่เสียชีวิต และอีก 6 รายสูญหาย ในสถานการณ์ตั้งแต่ปี 2516 ต่อเนื่องเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519
รวมทั้งให้กำลังใจผู้ที่มีชีวิตอยู่ และยังมีอุดมการณ์เพื่อประโยชน์ของชาวนาชาวไร่ต่อไป อาทิ สิทธิเสรีภาพชุมชน สิทธิในที่ดิน ความเป็นธรรม ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น
รมว.ยุติธรรมระบุว่าในนามรัฐบาลและกระทรวงยุติธรรม พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ฯ และจะนำความยุติธรรมสู่ประชาชนบนหลักการหลักนิติธรรมที่เข้มแข็งต่อไป
นอกจากผู้แทนฝ่ายรัฐบาลแล้ว ยังมีจากฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา กลุ่มสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน ภาคเกษตรกร ประชาธิปไตย แรงงาน เยาวชนนักเรียนนิสิตนักศึกษา และผู้แทนญาติวีรชนเข้าร่วมงาน
ตลอดการจัดงาน 2 วัน มีปาฐกถาและเวทีเสวนาเกี่ยวกับเส้นทางชาวนาไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน ทบทวนประวัติศาสตร์ ความทรงจำ บทเรียน การต่อสู้เรียกร้องด้านต่างๆ
รวมถึงภารกิจข้างหน้าของภาคประชาชน การต่อสู้ทางชนชั้น การเมืองมวลชน การเมืองรัฐสภา ตลอดจนการคาดหวังต่อสังคมและการเมืองไทยในอนาคต
โดยเฉพาะในปี 2570 ซึ่งคาดว่าจะเป็นปีเลือกตั้งใหญ่หลังครบเทอมรัฐบาล
ในอดีตสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ฯ มีบทบาทร่วมกับกลุ่มแรงงาน ขบวนการนักเรียนนิสิตนักศึกษา ปัญญาชน ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพด้านต่างๆ ความเป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำ
ปัจจุบันสมาชิกที่ยังมีชีวิตก็ยังมีอุดมการณ์เพื่อชาวนาชาวไร่ ซึ่งส่วนหนึ่งขับเคลื่อนในนามขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพี-มูฟ เครือข่ายภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการพัฒนาของรัฐ
ในวาระรำลึก 50 ปี วีรชนชาวนาชาวไร่ ซึ่งครั้งนี้ระดับรัฐมนตรีในฐานะผู้แทนรัฐบาลไปร่วมกิจกรรมด้วย ย่อมเป็นแนวโน้มที่ดี แสดงถึงการส่งเสริมและสนับสนุนของรัฐบาล
รวมถึงรับทราบถึงความเดือดร้อน ความต้องการ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างเข้าใจร่วมกัน