กรมสอบสวนคดีพิเศษเดินหน้าสอบสวนสืบสวนกระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาชุดนี้แล้ว หลังมีผู้ยื่นเรื่องร้องว่ามีความไม่โปร่งใส มีขบวนการฮั้วโผผู้สมัคร

การสอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีร่วมขบวนการอย่างน้อย 1,200 คน จากผู้สมัครทั่วประเทศกว่า 7,000 คน ตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ จนได้รับผลการเลือกจำนวน 200 คน

สำนวนและหลักฐานที่พบ มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีการสมรู้ร่วมคิด สมคบกันกระทำการเพื่อละเมิดกฎหมายจริง เข้าข่ายฐานความผิดฮั้ว อั้งยี่ ฟอกเงิน และความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

คณะอนุกรรมการคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษพิจารณารับไว้เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีความซับซ้อน เกี่ยวพันกับมูลฐานอื่นๆ ที่มีรายละเอียดลงลึก

ที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษจึงมีมติวินิจฉัยชี้ขาดให้กรณีการสมคบกันในความผิดฐานฟอกเงินของบุคคลหรือคณะบุคคลที่กระทำผิดเป็นอั้งยี่ ที่เกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งวุฒิสมาชิก เมื่อ พ.ศ.2567 เป็นคดีพิเศษ

ส่วนคดีอาญาใดที่ต่อเนื่องหรือเกี่ยวข้อง เช่น คดีความผิดฐานอั้งยี่ รวมทั้งความผิดตามมาตรา 116 ย่อมเป็นคดีพิเศษ ที่สามารถสอบสวนต่อไปได้ โดยไม่ต้องมีมติให้เป็นคดีพิเศษอีก

หากพบการกระทำความผิดตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 อันอยู่ในหน้าที่และอำนาจองค์กรอิสระ ก็ให้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการ

น่ายินดีและสนับสนุนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษประสานงานขอให้พนักงานอัยการผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาร่วมเป็นคณะทำงานด้วย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสอำนวยความยุติธรรมอย่างแท้จริง

สำหรับการเลือกสมาชิกวุฒิสภาซึ่งอยู่ในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น สังคมมีข้อกังขา ผ่านมาเวลาจะครบ 1 ปีแล้ว แต่การตรวจสอบคำร้องเรียนต่างๆ ยังไม่ปรากฏผลต่อสาธารณะว่าดำเนินการคืบหน้าถึงไหน อย่างไร

ที่ผ่านมา ประชาชนและสังคมทั่วไปรับรู้ได้ว่ากระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาชุดนี้ มีพิรุธข้อสงสัยมากมาย หลายจังหวัดมีผู้ได้รับเลือกเป็นจำนวนมากในพื้นที่เดียว ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนประชากร

อีกทั้งผู้ได้รับเลือกก็มีความเป็นกลุ่มก้อน เชื่อมโยงเนื้อเดียวกัน มีความสัมพันธ์กับพรรคการเมืองบางพรรค มีเหตุอันน่าเชื่อได้ว่าตกอยู่ในอาณัติ ไม่มีความเป็นอิสระหรือไม่

รัฐธรรมนูญกำหนดให้วุฒิสภามีอำนาจหน้าที่พิจารณาให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกรรมการในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรถูกชี้นำและควบคุมโดยอำนาจภายนอกใดๆ ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน