นายกฯ นำถก คณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ย้ำ ไทยมีของดี แต่ต้องแก้ระเบียบ-เอื้อต่างชาติลงทุน ยัน นานาชาติยังเชื่อมั่นไทย
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 พ.ย. 2568 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย
นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมครั้งที่ 3 ในปีนี้ แต่ถือเป็นครั้งแรกของตนที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการฯ จึงขอโอกาสนี้ขอความร่วมมือจากทุกท่านร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจสำคัญของประเทศ และหวังว่าการประชุมนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการระดมความเห็น เพื่อช่วยกันผลักดันมาตรการต่างๆ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าหมายของประเทศ
สำหรับกองทุนเพิ่มขีดความสามารถเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะเสาหลักที่ 5 คือการลงทุนเพื่ออนาคตตามแนวทาง Quick Big Win เพื่อทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว
แม้ว่าวาระของรัฐบาลจะเป็นวาระที่ไม่ได้มีเวลายาวนาน แต่รัฐบาลมีความมั่นใจว่าถ้าดำเนินการตามแนวทาง Quick Big Win ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพสร้างเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ เราจะมีเวลาที่จะผลักดันการวางโครงสร้างทางเศรษฐกิจให้อยู่อย่างยั่งยืนได้
นายกฯ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมวันนี้จะมีการพิจารณามาตรการสำคัญหลายเรื่อง ซึ่งล้วนแต่มีบทบาทในการขับเคลื่อนกลไกดังกล่าวให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่งบทบัญญัติหรือชื่อของคณะกรรมการชุดนี้ คือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ซึ่งอธิบายด้วยตัวเองอยู่แล้วว่าภารกิจเป็นเช่นไร
วันนี้เราไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ต้องมีการพัฒนายกระดับขีดความสามารถให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่เราจะได้มีที่ยืนอย่างมั่นคงในเวทีระดับนานาชาติ
นายกฯ กล่าวว่า จากการประชุมเวทีอาเซียนซัมมิท และเวทีเอเปก ขอยืนยันกับทุกท่านว่าประเทศไทยยังได้รับความเชื่อถือจากนานาชาติมากพอสมควร เพียงแต่เขาต้องการให้เราปรับปรุงเรื่องระเบียบการอำนวยความสะดวกต่างๆ
ส่วนเรื่องของแรงงานเราไม่เคยบอกว่าแรงงานของเราถูก แต่ต้องมีอัตราที่สมเหตุสมผล แม้ตัวเลขไม่ต่างกัน แต่สิ่งที่เราพูดจะทำให้มีราคาขึ้นมา ทำให้ประเทศของเรามีศักยภาพในการแข่งขัน ซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพ แต่จะทำอย่างไรให้ตัวผู้เล่นมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น
วันนี้เรามีประเด็นเรื่องไปเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ แต่เขาไม่ได้บอกว่าภาษีจะขึ้นหรือลง ไม่ได้พูดว่าต้องมาจากพลังงานสีเขียว หรือการไม่ใช้แรงงานผิดกฎหมาย ไม่มีเรื่องของการค้ามนุษย์ หรือไม่มีเรื่องคาร์บอน
“ผมเชื่อว่าเราจะยืนหยัดบนเวทีโลกหรือวัดกับเขาได้ เราต้องมีของดี ของดีราคาถูกไม่มีอยู่แล้วในโลกนี้ แต่ต้องมีของดีในราคาที่เหมาะสม และเป็นของที่ใช้งานได้ ผมจึงอยากให้ทุกท่านช่วยกันคิดเรื่องของการอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุนของประเทศ” นายอนุทิน กล่าว