กล้าธรรม โวมีแคนดิเดตนายกฯ อุบชื่อ ‘ธรรมนัส’ นั่งเบอร์ 1 เผยธ.ค.โชว์ตัวผู้สมัครสส. ส่งครบ 400 เขต ป้อง‘ชนนพัฒฐ์’ คดียังไม่สิ้นสุด ถือว่ายังบริสุทธิ์
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 พ.ย.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสส.ของพรรคกล้าธรรมว่า พรรคจะเริ่มทยอยเปิดตัวผู้สมัครในเดือนธ.ค.นี้ ยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครครบทั้ง 400 เขตแน่นอน
เมื่อถามว่าพรรคจะมียุทธศาสตร์อะไรเพื่อให้พรรคได้จำนวนสส.มากที่สุด น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า การทำงานของรัฐมนตรี และบุคคลที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของพรรค จะสะท้อนยุทธศาสตร์ของพรรคได้ดีที่สุด
แต่ละกระทรวงที่พรรคดูแล มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งราคาสินค้าเกษตร การแข่งขันซีเกมส์ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากระทรวง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีการปรับโครงสร้างหนี้ ดูแลสวัสดิการครู ทำให้เรามั่นใจในการเสนอนโยบาย
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทย เปิดตัวว่าที่แคนดิเดตนายกฯทั้ง 3 รายชื่อ พรรคกล้าธรรมจะเปิดตัวด้วยหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า พรรคกล้าธรรม จะส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ตามกฏหมาย โดยต้องผ่านที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาและคัดสรรบุคคลที่เหมาะสม คุณสมบัติตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน ขอให้อดใจรอ ส่วนจะเป็นคนในหรือคนนอกพรรค ขอให้รอสักนิด
เมื่อถามว่าแคนดิเดตนายกฯ อันดับหนึ่ง จะเป็นชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ กก.บห.พิจารณา การคาดเดาเป็นสิ่งที่ดี แต่ขอให้รอฟังข้อเท็จจริงจากกก.บห.จะดีกว่า
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคกล้าธรรม เจอปัญหาหลายเรื่องเข้ามากระทบพรรค จะส่งผลต่อคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า ทุกวิกฤตมีโอกาส พรรคได้ตอบคำถามของฝ่ายค้านและจากประชาชนด้วยข้อเท็จจริง และต้องมาดูจำนวน สส.ที่จะสะท้อนความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อพรรค
เมื่อถามกรณีนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคกล้าธรรม ที่ถูกปปง.อายัดทรัพย์ มีโอกาสจะได้ลงสมัครสส.อีกครั้งหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า การชี้แจงรายละเอียดของนายชนนพัฒฐ์ ที่ออกมาน่าจะเป็นข้อยุติแล้ว และเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับสส.คนอื่นที่มีคดี ต้องคำพิพากษาศาลชั้นต้นและอยู่ระหว่างอุทธรณ์
คนเหล่านี้ยังทำหน้าที่สส. ดังนั้น ควรให้กระบวนการยุติธรรมตัดสินจนกว่าคดีจะถึงที่สุดก่อน และไม่เคยเรียกร้องให้สส.ที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี ลาออก จนกว่าคดีจะได้ข้อยุติเพราะถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์
ผู้สื่อข่าวถามว่าประเมินกระแสยุบสภากับการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านอย่างไร น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านมีอำนาจยื่นอภิปรายได้ ตนไม่มีข้อขัดข้องแต่อยากให้ดูความเหมาะสม เพราะรัฐบาลเข้ามาบริหาร 4 เดือน ก่อนยุบสภา อีกทั้งพรรคประชาชนได้ลงนาม MOA ร่วมกัน จึงควรนำตรงนี้มาพิจารณาด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ การยื่นอภิปรายไม่ผิด แต่ควรดูว่าสิ่งที่ทำเป็นประโยชน์กับประชาชนหรือไม่