Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

'โฆษกศาลเบรกเอง!' ปมมีผู้พิพากษาขู่ฟ้องคนวิจารณ์ 'บ้านพักป่าแหว่ง!'

24 เม.ย. 2561 - 17:20 น.

เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อมวลชนมีการรายงานว่ามีกลุ่มผู้พิพากษาที่เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมถูกโจมตี ผู้พิพากษาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านพัก เเละมีการรวบรวมคอมเม้นท์ จากเว็ปไซต์ต่างๆเพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ว่า ตนยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวที่มีการนำเสนอไม่ใช่ข้อเท็จจริงเเต่อย่างใด เเนวของทางศาลยุติธรรมคือเราจะไม่เป็นคู่ความกับประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาเเม้ศาลจะถูกกล่าวหาหรือถูกต่อว่าด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ศาลก็ไม่เข้าไปเป็นคู่ความพิพาทกับประชาชน ทางสำนักงานศาลเองก็ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีเเนวนโยบายในเรื่องการฟ้องร้อง หากเป็นการเเสดงความคิดเห็นโดยสุจริตใจภายใต้กรอบของกฎหมาย ที่ผ่านมาที่ทางสำนักงานศาลไม่ได้ออกมาโต้ตอบในเรื่องดังกล่าวเพราะไม่อยากให้สังคมเข้าใจว่าเราเป็นคู่พิพาทกับประชาชน

  • "ซึ่งการวิพากวิจารณ์ไม่ว่าจะเป็นประเด็นใดๆนั้นควรทำอย่างให้เกียรติซึ่งกันเเละกันทุกคนอยู่ในสังคมเป็นคนไทยด้วยกัน ขณะนี้เชื่อว่ารัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีเองก็น่าจะได้ข้อมูลจากกลุ่มที่เสนอเเนวทางไปบ้างเเล้ว"

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าสำหรับกระเเสข่าวที่จะมีการการรวบรวมคอมเม้นท์ จากเว็ปไซต์ต่างๆไปดำเนินคดีนั้น มีผู้พิพากษาหลายคนออกมาปฏิเสธกระเเสข่าวดังกล่าวว่าไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะไม่เชื่อว่าจะมีกลุ่มผู้พิพากษาที่จะลงไปฟ้องร้องเป็นคู่ความคู่ขัดเเย้งกับประชาชน อยู่จริง เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก จะมีเพียงเเต่ว่ามีกลุ่มผู้พิพากษาที่ให้กำลังใจในการทำงานของสำนักงานศาลยุติธรรม ในการเเก้ไขปัญหาให้สำเร็จลุล่วง เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกฝ่าย เพราะประชาชนเป็นกบุ่มที่สนับสนุนองค์กรศาลยุติธรรมมาโดยตลอดศาลจะไม่ไปสร้างความขัดเเย้งกับประชาชนเป็นอันขาดเเม้จะมีการเข้าใจคลาดเคลื่อนก็ตาม ส่วนที่มีผู้พิพากษาออกมาให้สัมภาษณ์

  • เเละมีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องขออยู่ต่อ10ปีเเล้วจะมีการปลูกป่าทดเเทนสภาพเดิมหรือการที่มีผู้พากษาออกมาโพสต์เฟซบุ๊คเกี่ยวกับการวิจารณ์เรื่องบ้านพักศาลเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯเป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคล นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวปิดท้าย
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โฆษกศาลเบรกเอง!' ปมมีผู้พิพากษาขู่ฟ้องคนวิจารณ์ 'บ้านพักป่าแหว่ง!'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง