ครม.เห็นชอบ พ.ร.ฎ.เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ 10-11 ธ.ค. เปิดทางแก้ รธน. เสร็จวาระ 3 ก่อนสิ้นปี เพื่อให้รัฐสภาทำเสร็จทันตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ย.68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา เรียกสมัยประชุมวิสามัญ รัฐสภา ในวันที่ 10-11 ธ.ค. เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 และวาระ 3
ทั้งนี้ เนื่องจากบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญกำหนดว่า หลังการพิจารณาในวาระสองแล้ว ต้องเว้นระยะเวลา 15 วัน จึงจะสามารถพิจารณาในวาระสามได้
แต่หากต้องรอพิจารณาช่วงเปิดสมัยประชุมสามัญในวันที่ 12 ธ.ค. ก็จะดำเนินไม่การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ทันช่วงก่อนปีใหม่ตามกรอบเวลา จึงมีการขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ เพื่อให้รัฐสภาสามารถดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จทันตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้