โฆษกรัฐบาล เผยเร่งอพยพ 1,228 ครัวเรือน คาด 5 วันจะคลี่คลาย หากไม่มีฝนเพิ่ม ยืนยันหน่วยงานในพื้นที่ใช้วิทยุสื่อสารติดต่อได้ทุกพื้นที่ ปภ.เพิ่มคู่สายด่วน 1784 รับร้องเรียน แล้วกว่า 1 พันราย
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ย.68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์น้ำท่วม จ.สงขลา ว่า
จากการรายงานของ ปภ.มีประชาชนนับหมื่นที่ได้รับภัยพิบัติ และจำนวนครัวเรือนที่จำเป็นต้องอพยพแล้ว 1,228 ครัวเรือนใน 16 ตำบล และมีประชาชนเสียหาย 697,231 คน
โดยกองทัพบก ส่ง ฮ.ช่วยผู้ป่วย กองทัพเรือ ส่ง ฮ. 3 ลำ เรือท้องแข็ง 14 ลำ พร้อมเครื่องยนต์ และ เจ้าหน้าที่หน่วยซีล เข้าไปช่วยในพื้นทึ่แคบ กองทัพอากาศ ส่ง ฮ.3 ลำ พร้อม บรรทุกอาหารผ่านเครื่องบิน c 130 ส่งต่อศูนย์อพยพ บรรทุกเจตสกี เข้าไปช่วยเหลือ กรมทรัพยากรธรรมชาติฯ 2 ลำ และ ปภ. เข้าไปเพิ่มอีก รวมแล้ว ฮ.ในพื้นที่กว่า 10 ลำ ทุกความช่วยเหลือมุ่งไปที่ จ.สงขลา อย่างเต็มที่
ขณะที่การอพยพคนจำนวนมาก ต้องคัดกรองแบ่งสีเขียว เหลือง แดง โดยจะย้ายกลุ่มสีแดงก่อน แล้วค่อยเป็นสีเหลือง และสีเขียว ขณะเดียวกัน คนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือก็จะมีอาหาร และน้ำดื่ม ส่งไปให้ก่อน
พร้อมกันนี้ สำนักงานน้ำแห่งชาติ คาดการณ์ว่าน้ำจะคลี่คลายได้ภายใน 5 วัน หากไม่มีฝนมาเพิ่ม ตอนนี้มีปริมาณน้ำ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร
นายสิริพงศ์ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรี สั่งการให้มีเรือลาดตระเวนตลอดเวลา ยืนยันในพื้นที่ติดตามอย่างใกล้ชิด ตำบล หมู่บ้าน บูรณาการข้อมูลกัน หลายคนกังวลสัญญาณโทรศัพท์ไม่เพียงพอ หรือแบตเตอรีโทรศัพท์ไม่เพียง ตอนนี้หน่วยงานประสานงานกันในพื้นที่ใช้วิทยุสื่อสารแทน ย้ำว่ารัฐบาลติดต่อได้ในทุกพื้นที่ ขณะนี้มี 13 ตำบล เป็นพื้นที่สีแดง ที่ต้องเร่งอพยพโดยด่วน
ส่วนช่องทางการรับเรื่องร้องเรียนมีการเพิ่มคู่สายด่วน 1784 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. คอยรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนอยู่แล้ว พร้อมมีแอปพลิเคชัน และลิงก์ ”หาดใหญ่ ฟลัส“ ซึ่งมีผู้ร้องเรียนมาแล้วกว่า 1,000 ราย และ ยังมีหลายเพจที่ตัวกลางในการช่วยเหลือรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนมีทั้งข้อมูลใหม่และข้อมูลที่ซ้ำกัน ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่จะทำหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด และประเมินก่อนที่จะส่งทีมงานเข้าไปช่วยเหลือ ยืนยันว่าทุกพื้นที่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ ชี้แจงถึงการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อจะมีการตัดสินใจเร่งด่วนหน้างาน จึงต้องมีกฎหมายในการคุ้มครองเจ้าหน้าที่ด้วย โดยมีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ดูหน้างาน ยุทธโธปกรณ์และกำลัง ที่จะได้รับความร่วมมือสนับสนุนจากหน่วยงานอื่น ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์จัดการน้ำภัยพิบัติ จะบริหารจัดการร่วมกับจังหวัด ยืนยันอำนาจหน้าที่ไม่ซ้ำซ้อนกัน