“โสภณ” ปัดห่วงกระแสโพล สะเทือน “นายกฯอนุทิน” ชี้ รัฐบาลทำเต็มที่แก้ ช่วยวิกฤตน้ำท่วมภาคใต้ ยัน ใครยื่นซักฟอก ก็ ยุบสภา
30 พ.ย. 68 – ที่ศูนย์ประสานงานรับ–ส่งต่อการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศป.สอ.) พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ดอนเมือง นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการบริหารงานของรัฐบาล อาจจะส่งผลกระทบกับความรู้สึกประชาชนภาคใต้ เช่น ผลนิด้าโพลที่ระบุถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย โดยมีลำดับที่ประชาชนคนใต้อยากให้เป็น นายกรัฐมนตรี หล่นลงมาจากเดิม ว่า
ตนไม่ห่วงเรื่องกระแสการเมือง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ เขารับรู้กันเอง แต่ต้องเรียนประชาชนว่าถ้าเราเอาสถานการณ์มาปั่นเป็น กระแสแห่งความสามัคคี เฟกนิวส์ จริงบ้าง หรือไม่จริงบ้าง เพื่อให้ประชาชนหลงผิด เวลาและการกระทำ เป็นเครื่องพิสูจน์การกระทำของรัฐบาล
“พวกผมไม่ได้วอรี่กับเรื่องกระแส เรื่องโพล วันนี้ก้าวข้ามเรื่องนั้นแล้ว สิ่งที่จะต้องทำก็คือ เราจะเยียวยาจิตใจกันอย่างไร แล้วในระยะยาวจะทำกันอย่างไร มันไม่เพอร์เฟค เราก็รู้ว่า ในสถานการณ์แบบนี้ ไม่มีรัฐบาลไหน ที่จะทำให้สมบูรณ์ได้ มันเกินคาด แต่จะทำอย่างไรในส่วนที่บกพร่องก็เป็นอุทาหรณ์ ส่วนความนิยมทางการเมือง ถ้าบอกว่า พวกผมทำผิด ประชาชนก็ต้องตัดสิน ไม่ใช่คนบางกลุ่มที่ไปปั่น ความจริงจะปรากฎของมันเอง” นายโสภณ กล่าว
นายโสภณ กล่าวอีกว่า เราจะเดินหน้าฟื้นฟูสภาพจิตใจและอาชีพต่อ ศูนย์ช่วยเหลือจะต้องมีต่อ ประชาชนจะมีส่วนร่วมอย่างไร เราก็เผยแพร่ไป พร้อมย้ำว่าการเปิดศูนย์นี้ไม่ใช่การเรี่ยไร แต่ประชาชนเขาพร้อมที่จะช่วย เขาเต็มใจทำ เพราะฉะนั้นบรรยากาศเหล่านี้ จะได้วัดใจคนว่า ใครปรารถนาดีกับประชาชนจริง ทำจริง ไม่ได้ใช้วาทกรรมอย่างที่ปรากฎ นายกฯ บิน 2 วันเว้น ฉะนั้น ไม่ซีเรียส
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคเพื่อไทย ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วนายกฯ ยุบสภาในสถานการณ์วิกฤตน้ำท่วม จะส่งผลกระทบในเชิงลบกับภูมิใจไทยมากกว่าหรือไม่ นายโสภณ กล่าวว่า ภูมิใจไทยไม่เกี่ยว แต่เราประกาศแล้วว่า ถ้ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ยุบสภา ส่วนที่ประชาชนบอกว่า จะยุบแล้วจะมีผลกระทบกับน้ำท่วม ก็เป็นเรื่องของคนที่ยื่น ถ้าคนที่ยื่นไม่เห็นความสำคัญของความเดือดร้อนของประชาชน
“เพราะผมประกาศมาก่อนหน้านี้แล้ว คุณยื่นมา ผมก็ยุบ ส่วนที่เราเป็นรัฐบาลรักษาการ เราก็เดินหน้าทำเต็มที่ แต่อาจจะลดลงหน่อยหนึ่ง ในฐานะเป็นรัฐบาลรักษาการ” นายโสภณ กล่าว