อนุทิน ย้ำเป็นแคนดิเดตนายกฯ ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ปัดตอบมีใครอีก ลั่นสื่อถามจนเขากลัวหมดแล้ว ยันไร้ปัญหาบ้านใหญ่ชิงพื้นที่ สส.
เมื่อเวลา 11.43 น. วันที่ 18 ธ.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า ตนจะลงสมัครสส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ส่วนนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค เป็นลำดับที่ 2 ซึ่งเป็นไปตามกติกาอยู่แล้ว นอกจากนี้ พรรคภูมิใจไทยจะพยายามส่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้ครบทั้ง 3 คน
เมื่อถามว่า จะเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้เมื่อใด นายอนุทิน ตอบว่า สื่อถามจนคนเขากลัวหมดแล้ว
เมื่อถามต่อว่า รายชื่อที่เปิดมาก่อนหน้านี้ ทั้งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ ผวาไปแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ตนก็ผวา แต่ไม่เป็นไร เราต้องมีคนมาทำหน้าที่ ซึ่งหัวหน้าพรรคก็ต้องเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 อยู่แล้ว อีก 2 ท่านเรากำลังคุย
เมื่อถามว่า แคนดิเดตนายกฯ อีก 2 คน จะมีเซอร์ไพรส์นอกเหนือจากรายชื่อเดิม 2 ชื่อ ที่เคยเสนอชื่อหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะมีแล้ว ตนเชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยก็มีวิธีการบริหารจัดการทุกอย่างให้ออกมาเป็นที่เรียบร้อย ไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไร ที่บอกว่าจะต้องส่ง 1 คน 2 คน หรือ 3 คน ขอให้มีนายกฯ เป็นที่ชัดเจน เราก็เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า มันมีหลายองค์ประกอบ บุคลากรด้วย ไม่ใช่เฉพาะนายกฯ อย่างเดียว แต่บุคลากรที่จะมาเป็น สส.ด้วย
เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนตัวกลางคันตามรายชื่อที่เคยบอกไว้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้ประกาศชื่อเลย จะเปลี่ยนตัวอย่างไร รายชื่อผู้สื่อข่าวก็ไปเอามาจากใครก็ไม่รู้
เมื่อถามว่า ระบุให้ชัดได้หรือไม่ว่าจะประกาศได้วันใด นายกฯ กล่าวว่า “อนุทินไงชัดที่สุด”
เมื่อถามว่า บ้านใหญ่เข้ามาเยอะในพรรคภูมิใจไทยจะไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เคยมี
เมื่อถามย้ำว่า จัดการได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องจัดการอะไร ทุกอย่างที่เข้ามา เป็นการเข้ามาและพูดคุยกันดูความแข็งแรงในนโยบายของพรรค ความแข็งแรงของผู้สมัครในพื้นที่ ถ้าลงไปแล้วเป็นพลังบวกขึ้นมาเราก็เป็นไปตามนั้น
เมื่อถามว่า การรวมกันเป็นพลังบวก เป็นพรรคใหญ่ขึ้นจะมีการต่อรองที่สูงขึ้น มั่นใจหรือไม่ว่าจะคุมพรรคให้เป็นเอกภาพได้เหมือนในอดีต นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ใช้คำว่าต่อรองในพรรคภูมิใจไทย ตั้งแต่จำความได้ไม่เคยมีใครมาต่อรอง
นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ตนจะนำนายเอกนิติมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรคภูมิใจไทยอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า มีการประเมินตัวเลขที่นั่ง สส.ไว้อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมักจะไม่พูดอะไรที่เราต้องไปพึ่งให้พี่น้องประชาชนตัดสิน ถ้าไปพูดก่อนก็เท่ากับว่าไม่เคารพเสียงพี่น้องประชาชน พรรคการเมืองต้องเคารพเสียงพี่น้องประชาชน
เมื่อถามว่า การเลือกช้อปปิ้งนักการเมืองเข้าพรรคภูมิใจไทยจะโดนใจประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน ตอบเพียงว่า “Have A Good Afternoon”
