ศุภจี ลั่นเดี๋ยวก็รู้ นั่งแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทยหรือไม่ หลังคุย อนุทิน เสร็จ ด้าน ‘ไชยชนก’ ยันไม่ติดโผ ต้องเก็บประสบการณ์อีกเยอะ

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 23 ธ.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายไชยชนก​ ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนเรื่องแคนดิเดต​นายกรัฐมนตรีของพรรค ที่นอกเหนือจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค จะมีชื่อของนายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ นางศุภจี​ สุธรรม​พันธุ์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หรือไม่

นายไชยชนก กล่าวว่า​ เรื่องนี้ต้องรอหัวหน้าพรรคเป็นผู้ประกาศ จะเป็นใครอย่างไรก็คืออำนาจของ หัวหน้าพรรค แม้ว่าจะปรากฏภาพของตนอยู่ในโปสเตอร์ แต่ไม่ใช่หนึ่งในรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน​ เพราะยังต้องเก็บประสบการณ์อีกเยอะ

ไชยชนก

ไชยชนก ยันไม่ติดโผ ขอเก็บประสบการณ์ก่อน

เมื่อถามถึงเหตุผลที่นายเอกนิติ​ นิติทัณฑ์​ประภาศ​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ ปฏิเสธเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค นายไชยชนก​ กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายอนุทิน​ เพราะนายเอกนิติ คุยเป็นการส่วนตัว

เมื่อถามว่า การเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และว่าที่ผู้สมัคร สส.ของพรรค จะมีเซอร์ไพรส์อะไรหรือไม่ นายไชยชนก​ เลี่ยงการตอบคำถามถึงกรณีดังกล่าว​ โดยบอกว่า คำถามนี้อีกแล้ว คราวที่แล้วถามตนว่าจะมีเซอร์ไพรส์เรื่องแคนดิเดตไหม แล้วถามตนว่าจะมีลุงเนป้าต่ายหรือไม่ ตนก็บอกว่าไม่มี พวกพี่ก็เอาไปบิด ว่าจะเป็นไปตามที่ทุกคนคาดคิด

นายไชยชนก กล่าวต่อว่า เรื่องนี้อ่อนไหวในช่วงเวลาใกล้เลือกตั้ง ก่อนย้ำว่าขอให้เราฟังการแถลงอย่างเป็นทางการ จากนายอนุทินดีกว่า

เมื่อถามว่า วันรับสมัครสส.บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแกนนำของพรรคภูมิใจไทยจะนำทัพผู้สมัครไปสมัครพร้อมกันใช่หรือไม่​ นายไชยชนก​ กล่าวว่า​ ก็คงเป็นไปตามปกติ คือไปด้วยกัน ส่วนจะมีสีสันในการเดินทางไปอย่างไรก็ขอให้รอ​

ศุภจี ลั่น “เดี๋ยวก็รู้” ปมตอบรับนั่งแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี​ สุธรรม​พันธุ์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนหลังมีกระแสข่าวว่าได้ตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยแล้ว ว่า “เดี๋ยวก็ได้ยิน เดี๋ยวก็รู้”

ศุภจี ปัดตอบนั่งแคนดิเดตนายกฯ

ศุภจี บอกเดี๋ยวก็รู้ นั่งแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่

เมื่อถามย้ำว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มาพูดคุยอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นางศุกจี กล่าวว่า “คุยกันเสร็จแล้ว” ก่อนจะขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลไปทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน