‘ชลน่าน’ แปลกใจ ทุกพรรคพูดเรื่องประชามติจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่น้อยมาก ยกเว้นเพื่อไทย ที่มีคณะกรรมการรณรงค์ งง กกต. ที่มีหน้าที่พีอาร์กลับเงียบ
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้สมัคร สส. เขต 2 จ.น่าน พรรคเพื่อไทย และอดีตคณะกรรมการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดเผยว่า ภายหลังรัฐสภาให้มีการออกเสียงประชามติเพื่อสอบถามประชาชน ว่าเห็นควรให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่
การดำเนินการดังกล่าวหลังจากยุบสภาแล้ว เหมือนทุกอย่างไม่มีการดำเนินการอะไร ประชาชนน้อยมากที่ทราบว่า กกต. จัดให้มีการลงประชามติในวันที่ 8 ก.พ. ซึ่งชัดเจนว่าองคาพยพของรัฐบาลไม่พยายามที่จะพูดถึงการออกเสียงประชามติ เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แต่อย่างใด
ที่ผ่านมา ทุกพรรคการเมืองพูดถึงการออกเสียงประชามติเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่น้อยมาก ยกเว้น “พรรคเพื่อไทย” ที่จัดให้มีคณะกรรมการรณรงค์ให้ประชาชนไปออกเสียงประชามติ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรขึ้นอยู่กับประชาชน
แต่น่าประหลาดใจว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ต้องมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ แต่มีผลงานออกมาน้อยมาก ทั้ง ๆ ที่เป็นหน้าที่หลักของ กกต. ที่ต้องทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงการออกเสียงประชามติในครั้งนี้อย่างทั่วถึง
นอกจากนี้มีประชาชนจำนวน 1,264,103 คนที่ไปลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปตรวจสอบว่าประชาชนมากกว่า 1 ล้านที่คนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งในวันที่ 1 ก.พ. ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์ในการออกเสียงประชามตินอกเขตเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ. ไว้หรือไม่ หากไม่ได้ลงทะเบียนคนเหล่านี้จะเสียสิทธิ์ในการออกเสียง ซึ่งอาจมีผลต่อเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้