รัชดา ชู 3 นโยบายภูมิใจไทย ดูแลผู้สูงอายุ 60 พลัส บริษัทเอกชนจ้างงานผู้สูงอายุ ได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่า บอกสร้างความมั่นใจให้สังคมไทยรู้ผู้หญิงไม่ใช่แค่เพศ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ม.ค.2569 ที่อาคารข่าวสด เครือมติชนจัดเวทีดีเบต “Ladies in Politics: พลังสู่การเปลี่ยนแปลง” ประชันนโยบาย 6 นักการเมืองหญิง ได้แก่ น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 11 พรรคประชาชน น.ส.วิเวียน จุลมนต์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 9 พรรคประชาธิปัตย์

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย น.ส.ตรัยฉัตร ธนสารไตรภพ กรรมการบริหารพรรค และรองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และน.ส.อัยรดา บำรุงรักษ์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 23 พรรครวมไทยสร้างชาติ

โดยในรอบแนะนำตัวและนโยบาย น.ส.รัชดา กล่าวว่า ตนขอหยิบยกนโยบาย 3 เรื่องหลักที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนคนไทยว่า พรรคภูมิใจไทยเราเล็งเห็นว่าผู้หญิงไม่ใช่เป็นเพียงแค่เพศหญิง แต่เป็นพลังของสังคม หากผู้หญิงเข้มแข็ง สังคมเข้มแข็ง ประเทศไทยเดินหน้าได้ต่อแน่นอน

เรื่องแรก เป็นนโยบายที่เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ 60 พลัส เกษียณสำราญ ที่ต้องบอกว่านโยบายนี้เป็นนโยบายเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะวันนี้ประเทศไทยเราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว เดินไปทุกพื้นที่ ทุกๆ 5 คนจะมีผู้สูงอายุ 1 คน โดยอัตรานี้จะเพิ่มมากขึ้น และในกลุ่มผู้สูงอายุจะมีผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงทำงานหนักเราเข้มแข็งและเราอดทน เราอายุยืน แต่เมื่อถึงวัยเกษียณอายุแล้วพลังของเรายังไม่หมด แต่กติกาทางสังคมไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้หญิงที่ยังสดใส ยังสวยงาม และมีพละกำลังได้ใช้ศักยภาพของตนเองต่อ

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ดังนั้น หากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล สิ่งที่ประชาชนจะได้คือการส่งเสริมให้มีการจ้างงาน บริษัทเอกชนที่ส่งเสริมในเรื่องของผู้สูงอายุ จะได้รับการลดหย่อนภาษีถึง 2 เท่า นอกจากนี้ หากผู้สูงอายุที่มีรายได้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อปี ก็จะได้รับการลดหย่อนภาษีด้วย สูงสุด 50% เมื่อผู้สูงอายุถูกส่งเสริมให้มีงานทำก็จะมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น

คำถามต่อมาคือตอนแก่ใครจะดูแล วันนี้ผู้หญิงเราเป็นทั้งแม่ดูแลลูก ดูแลพ่อแม่ และผู้สูงอายุในหมู่บ้าน แล้วในอนาคตรุ่นพวกเราใครจะดูแลโดยเฉพาะคนโสด ดังนั้น นโยบายของพรรคภูมิใจไทยคือการสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุครอบคลุมทุกพื้นที่ อีกทั้งยังเรื่องของการดูแลสุขภาพที่จะมีพยาบาลอาสา 1 หมู่บ้าน 1 พยาบาลอาสาดูแลผู้สูงอายุและคุณแม่ตั้งครรภ์

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนเรียกร้องมาคือไม่มีบ้านไหนที่จะนอนหลับได้สนิท หากมีคนในบ้านติดยาเสพติด ดังนั้น นโยบายของพรรคภูมิใจไทย ที่เราทำได้และเราทำได้จริงคือ 1 อำเภอ 1 ศูนย์บำบัดยาเสพติด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน