หมอมิ้ง แนะมีผู้เชี่ยวชาญ มืออาชีพดูแลการลงทุนประกันสังคม หนุนผู้ประดันตน มีสิทธิ์เลือกตัวแทนได้ 7 คน

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2569 ที่พรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาระบบประกันสังคมว่า พรรคเพื่อไทยยึดมั่นหัวใจคือประชาชนทุกคน เราดูแลสิทธิต่างๆ

ในเรื่องของหลักประชาธิปไตย ถ้าหากว่าผู้มีสิทธิ์คือผู้ประกันตน มีสิทธิ์เลือกตัวแทนของตัวเอง ไม่น่าจะต้องถูกจำกัดคน แค่ 1 คน น่าจะเลือกได้ตามสิทธิ์ พูดง่ายๆคือ 1 คน น่าจะเลือกได้ 7 คน เหมือนแพทยสภา

ในเรื่องสิทธิประโยชน์ ระหว่างที่เราเป็นรัฐบาล ในฐานะอดีตเลขาธิการนายกฯ ได้พยายามจะเอา สปสช.มาผนวกกับกองทุนประกันสังคม ในเรื่องการดูแลมาแล้ว แต่บังเอิญอยู่ช่วงระหว่างกลางที่มีการเปลี่ยนแปลง เราเน้นหนักต่อต้านคอร์รัปชัน

ตอนที่มีการตรวจตึก SKYY9 เลขาธิการหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อตึก SKYY9 ถูกตั้งคณะกรรมการสอบ เมื่อชัดเจนว่ามีความไม่ชอบมาพากล ก็โอนย้ายคนที่เกี่ยวข้องออกมา แต่บังเอิญเราไม่ได้อยู่ต่อ ไม่อย่างนั้นป่านนี้คงชัดเจนไปแล้ว

ประกันสังคม เป็นพ.ร.บ.ในปี 2533 วันนั้น ยังไม่มีหลายกองทุนที่เติมมา จึงดูแลหลายส่วน ทั้งดูสวัสดิการ คนตกงาน เกษียณอายุ ดูแลรักษาพยาบาล ฉะนั้น การวิเคราะห์แยกแยะจัดหมวดหมู่ให้ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญ และเฉพาะส่วนที่ต้องไปลงทุน ก็เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าต้องให้มีมืออาชีพจัดการเหมือน กองทุนบําเหน็จบํานาญข้าราชการ (กบข.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน