ศิริกัญญา นำทีมบริหารรัฐบาลประชาชนพบผู้แทน 4 สมาคมท้องถิ่นฯ รุกเสนอแผนกระจายอำนาจ เดินหน้าผู้ว่าฯเลือกตั้งทุกจังหวัด-เพิ่มเงินให้ท้องถิ่น-เพิ่มอำนาจประชาชน
เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2569 ที่โรงแรมเมโทรพอยท์ กรุงเทพมหานคร ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน นำโดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ อาทิ นายวรภพ วิริยะโรจน์, นายวิจักขณ์ฤทธิ์ จิวจินดา, นายกษิเดช แดงเดช เข้าพบและหารือแนวนโยบายกับผู้แทนสมาคมท้องถิ่น
ได้แก่ สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย, สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย, สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย, ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปที่สนใจนโยบายกระจายอำนาจ
น.ส.ศิริกัญญา ระบุว่า พรรคประชาชนมีอุดมการณ์และความเชื่อมั่นในบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทย นโยบายด้านการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น จึงเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของพรรคประชาชน ซึ่งพวกเรามีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้การกระจายอำนาจเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม
พรรคประชาชนพร้อมผลักดัน 5 เป้าหมายสำคัญ ที่จะเดินหน้าทันทีเมื่อเป็นรัฐบาล ตั้งแต่ผู้ว่าฯ เลือกตั้งทุกจังหวัด ทุกท้องถิ่นมีงบประมาณขั้นต่ำเพียงพอดูแลประชาชน ปลดล็อกทุกภารกิจพัฒนาเมืองของท้องถิ่น เพื่อให้มีบริการสาธารณะ ที่ถูก-เร็ว-ดี ในทุกพื้นที่ และเพิ่มอำนาจประชาชน เพิ่มสิทธิเลือกตั้ง และอำนาจตรวจสอบท้องถิ่นโดยประชาชนในพื้นที่เอง รวมถึงผลักดันให้ข้าราชการทุกสังกัด ศักดิ์และสิทธิเท่ากัน โยกย้ายก้าวหน้าได้
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่ว่า นอกจากนี้ ทีมรัฐบาลประชาชนยืนยันว่าจะนำข้อเสนอและความเห็นจากการหารือไปพัฒนาต่อยอดเป็นนโยบายและกลไกเชิงปฏิบัติที่ชัดเจน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าการกระจายอำนาจไม่ใช่เพียงคำประกาศเชิงนโยบาย แต่เป็นเรื่องที่พวกเราพรรคประชาชนเอาจริง และพร้อมทันทีเมื่อเป็นรัฐบาล
เป้าหมายที่ 1 ผู้ว่าฯ เลือกตั้งทุกจังหวัด (จังหวัดจัดการตัวเอง) โดยพรรคประชาชนเสนอ เช่น โอนอำนาจพัฒนาจากผู้ว่าฯ ให้ นายก อบจ. เพื่อให้ผู้บริหารสูงสุดในจังหวัดมาจากการเลือกตั้งของประชาชน, ยกระดับ อบต. เป็น เทศบาล และเลือกตั้ง นายกเขต พื้นที่ กทม. เพื่อให้ผู้บริหารมาจากการเลือกตั้ง ทุกระดับ ทุกจังหวัด
เป้าหมายที่ 2 เพิ่มเงินให้ท้องถิ่น 200,000 ล้านบาทต่อปี ในปี 2572 ให้ทุกท้องถิ่นมีงบประมาณขั้นต่ำเพียงพอดูแลประชาชน โดยพรรคประชาชนเสนอ เช่น เปลี่ยนสูตรเงินอุดหนุนให้ท้องถิ่นกำหนดงบประมาณแบบ Unit Cost ที่กำหนดงบขั้นต่ำตามต้นทุนต่อหน่วยของบริการ และรัฐอุดหนุนชดเชย (เงินอุดหนุน) ส่วนที่ขาด
เพื่อให้บริการพื้นฐานเท่าเทียม, ดูแลประชาชนเพิ่ม มีเงินเพิ่ม มีกรอบคนเพิ่ม ปลดล็อกข้อจำกัด 40% เพดานค่าใช้จ่ายบุคลากร และ เพิ่มอำนาจทางการคลังให้ท้องถิ่น กำหนดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเองได้ กู้เงิน ร่วมทุนกับเอกชนเองได้ พร้อมเชื่อมข้อมูลกับหน่วยงานรัฐเพื่อเพิ่มการจัดเก็บรายได้
เป้าหมายที่ 3 ปลดล็อกให้ท้องถิ่นทำได้ทั้งหมดยกเว้นเฉพาะที่กำหนดห้ามทำ ไม่ต้องกังวลว่าผิดระเบียบหรือถูกตีความว่าท้องถิ่นไม่มีอำนาจ และคืนอำนาจบริหารงานบุคคลให้ท้องถิ่น โดยพรรคประชาชนเสนอถ่ายโอนภารกิจเพิ่มอำนาจให้ท้องถิ่นพัฒนาเมือง
ตามแผนกระจายอำนาจและเพิ่มเติม เช่น จราจร, ขนส่งสาธารณะ, จัดรูปที่ดิน, โรงแรม, โรงงาน, ที่สาธารณะประโยชน์ และที่ดินรัฐที่ท้องถิ่นต้องการใช้ประโยชน์ รวมถึงเมกะโปรเจกต์ยกระดับคุณภาพชีวิตโดยท้องถิ่น วงเงินอุดหนุนพิเศษให้ท้องถิ่นทำ ขนส่งสาธารณะ, น้ำประปา, บำบัดน้ำเสีย และการจัดการขยะ
เป้าหมายที่ 4 เพิ่มอำนาจประชาชน เพิ่มสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น ล่วงหน้า-นอกเขต โดยพรรคประชาชนเสนอ เช่น เพิ่มสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นฯ ล่วงหน้า-นอกเขต เลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารพร้อมกันทั่วประเทศ เพิ่มสิทธิเลือกตั้งของประชาชน พร้อมกับ e-Government ไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำซ้อน ทุกระบบข้อมูลต้องเชื่อมกันได้ วงเงินอุดหนุน เลือกบริการดิจิทัลเองได้
เป้าหมายที่ 5 บุคลากรภาครัฐมีความก้าวหน้า โอนย้ายข้ามหน่วยสะดวก มีเส้นทางอาชีพ (Career Path) เชื่อมกันระหว่างท้องถิ่น-ส่วนกลางได้ ใช้ระบบดิจิทัล ลดการใช้เอกสาร ลดงานธุรการที่ไม่จำเป็น และ เชื่อมข้อมูลระหว่างหน่วยงานรัฐ ไม่ต้องมีข้าราชการกรอกข้อมูลซ้ำซ้อน
น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า พวกเราพรรคประชาชนมีอุดมการณ์และความเชื่อมั่นในบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทย นโยบายด้านการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นจึงเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของพรรค ซึ่งพวกเรามีความตั้งใจและมุ่งมั่นผลักดันให้การกระจายอำนาจเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เมื่อเป็นรัฐบาลพร้อมเดินหน้าทันที