พรรคประชาชาติ แฉยับ เลือกตั้งชายแดนใต้ วนลงคะแนน บัตรเขย่งเพียบ จี้กกต.ตรวจสอบ ยันเคารพการตัดสินใจ แต่ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง
วันที่ 11 ก.พ.2569 นายอับดุลเราะมัน มอลอ รองเลขาธิการพรรคประชาชาติ แถลงว่า หลังผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา เราได้ถอดบทเรียนจากคณะทำงานของพรรค ยืนยันว่าเราเคารพเสียงของประชาชน ที่แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม มีข้อร้องเรียนจากพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะปัตตานีและนราธิวาสใน 3 ประเด็น
- มีพฤติกรรมข่มขู่กิจกรรมทางการเมือง ข่มขู่ขณะลงพื้่นที่หาเสียงให้พรรคประชาชาติ และมีการใช้อิทธิพลข่มขู่ไม่ให้ลงคะแนนเสียงให้พรรคประชาชาติ
- มีการใช้อำนาจรัฐโดยมิชอบ เจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนช่วยเหลือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดในการเลือกตั้ง พบข้อมูลว่าอาจมีการวนเวียนเข้าไปหย่อนบัตรมากกว่า 1 ครั้ง กลไกตรวจสอบพบว่า ผู้มีสิทธิ 1.2 แสนคน ต่อ 1 เขตเลือกตั้ง ก็จะประมาณ 100 หน่วย ถ้าวนเวียนใช้สิทธิ โดยรู้เห็นของเน้าหน้าที่ก็จะมีคะแนนเขย่ง 5-7 พันคะแนน ซึ่งจะมีผลต่อการนับคะแนนเลือกตั้ง
- ข้อสังเกตการนับคะแนน มีการร้องเรียนจากพื้นที่ว่าพบความผิดปกติการนับคะแนนบางหน่วยเลือกตั้ง เพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงบัตรเลือกตั้ง เมื่อสอบถามถามเจ้าหน้าที่ ก็บอกว่าเป็นผลจากการลงคะแนนล่วงหน้า.
ทางพรรคมอบหมายให้ พล.ต.ต.ไมตรี สันตยากุล เป็นประธานตรวจสอบ ยืนยันเราเคารพการตัดสินใจของประชาชน แต่ที่เข้ามาทำเพราะมีข้อร้องเรียน ตั้งทีมตรวจพิสูจน์ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็จะเคารพและยอมรับผลการเลือกตั้งทั้งหมด