“ศุภมาส” ลุยเยาวราช ตรวจสอบมาตรฐานทองรูปพรรณ และสุ่มเก็บตัวอย่างทองคำ หลังราคาทองผันผวนสูง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 เม.ย ที่ ร้านทองย่านถนนเยาวราช น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ย่านเยาวราช เพื่อตรวจสอบมาตรฐานทองรูปพรรณ และสุ่มเก็บตัวอย่างทองคำ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน
โดยได้เป็นประธานตรวจร้านแรกด้วยตนเองที่ บริษัท ห้างขายทองจินฮั้วเฮง จำกัด พร้อมสุ่มเก็บตัวอย่างทองรูปพรรณ ก่อนมอบหมายให้คณะทำงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระจายกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบร้านทองอื่น ๆ ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ในส่วนของร้านทองที่เข้าร่วมการตรวจสอบประกอบด้วย บริษัท ห้างขายทองทองใบเยาวราช (1988) จำกัด, บริษัท ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง จำกัด, บริษัท เล่งหงษ์ จำกัด, บริษัท ค้าทองโซวเซ่งเฮง จำกัด, บริษัท ห้างค้าทองยู่หลงกิมกี่ จำกัด และบริษัท ห้างทองบ้วนฮั่วล้ง (2490) จำกัด
คณะดังกล่าวประกอบด้วย นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการ สคบ. นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ และนายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โดยลงตรวจร้านค้าทองรูปพรรณ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนว่าทองที่จำหน่ายมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมีการแสดงฉลากครบถ้วนตามกฎหมาย
โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมค้าทองคำ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติฯ และ สคบ. มีเป้าหมายยกระดับมาตรฐานทองรูปพรรณไทย ทั้งด้านน้ำหนัก ความบริสุทธิ์ การแสดงฉลากสินค้า และกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ โดยจะมีการสุ่มเก็บตัวอย่างทองไปตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อการันตีว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด
นางสาวศุภมาส เผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางในขณะนี้ ส่งผลให้ราคาทองคำมีราคาผันผวนสูงจนเกิดพฤติกรรมการลงทุนในทองคำมากขึ้น สคบ. จึงได้ร่วมกับสมาคมค้าทองคำและสถาบันวิจัยและพัฒนาเครื่องประดับและอัญมณีแห่งชาติ ลงพื้นที่สุ่มตรวจทองรูปพรรณในร้านทอง เพื่อดูแลธุรกิจค้าทองคำ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่า หากซื้อแล้วจะได้ทองคำที่ตรงตามมาตรฐาน ทั้งค่าความบริสุทธิ์ น้ำหนักทอง และค่ากำเหน็จที่ผันผวนไปตามราคาทองคำ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ
ขณะเดียวกัน สคบ. ต้องดำเนินมาตรการการเชิงรุก ด้วยการให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนในการลงทุนทองคำ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกหลอกลวงทั้งการซื้อที่ร้าน และการออมออนไลน์ โดยหากประชาชนประสบปัญหา ถูกโกง หรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อขายทองคำสามารถแจ้ง สคบ. ได้ทันที โดย สคบ.จะดูแลให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคทุกขั้นตอน
ทั้งนี้ ในส่วนการคุ้มครองผู้บริโภค สคบ. ได้เดินหน้าดำเนินงานเชิงรุกในหลายด้าน อาทิ กรณียกเลิกเที่ยวบิน ทัวร์หลอกลวง สินค้าออนไลน์ไม่ตรงปก รวมถึงการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องมีฉลากตามกฎหมาย โดยจะมีการลงพื้นที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง
หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 หรือผ่านแอปพลิเคชัน OCPB Connect



