ปลัด มท. แจ้ง ผวจ. 25 จังหวัด ภาคกลาง-ตะวันออก ส่งเสริมการจัดตั้ง “อาสาสมัครฝนหลวง” ร่วมประสาน ขอรับสนับสนุนฝนหลวง บรรเทาความเดือดร้อนปชช.ช่วงสภาวะภัยแล้ง
24 พ.ค. 69 – นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการขับเคลื่อนการพัฒนาโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยน้อมนำพระราชปณิธาน “สืบสาน รักษา และต่อยอด” ว่า
เป็นแนวทางการขับเคลื่อนในพื้นที่จังหวัด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในสภาวะอากาศที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาวะอากาศที่ส่งผลกระทบให้เกิดภาวะแห้งแล้งในจังหวัดภาคกลาง

โดยล่าสุด กระทรวงมหาดไทยได้ร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคกลาง เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 69 ซึ่ง กระทรวงมหาดไทย ได้รับการขอความร่วมมือ ส่งเสริมการจัดตั้งอาสาสมัครฝนหลวง ในแต่ละจังหวัด และประสานติดตามเร่งรัด และบูรณาการการขับเคลื่อน โครงการที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานในพื้นที่
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อว่า เพื่อให้การดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ภาคกลาง เกิดประโยชน์สูงสุด ต่อพี่น้องประชาชน บรรเทาความเดือดร้อน และผลกระทบต่อชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน
โดยเฉพาะจากสภาวะภัยแล้ง จึงได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 25 จังหวัด ภาคกลางและภาคตะวันออก ดำเนินการส่งเสริมการจัดตั้ง “อาสาสมัครฝนหลวงในแต่ละจังหวัด” เพื่อประสานงานกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร
ในการขอรับสนับสนุนฝนหลวงสำหรับเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและพื้นที่เกษตรเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงฤดูแล้ง และประสานติดตามเร่งรัดและบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนโครงการฯ ในพื้นที่ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย จะเกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชนโดยเร็ว
นายอรรษิษฐ์ กล่าวด้วยว่าสำหรับรายชื่อ 25 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ตราด นครนายก นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง