พรรคประชาชน จ่อยื่น 2 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมหมวด 15/1 สัปดาห์นี้ เปิดทาง ส.ส.ร. มาจากเลือกตั้ง ไม่เพิ่มอำนาจพิเศษให้ สว.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2569 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนจะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมหมวด 15/1 ทั้งหมด 2 ฉบับ สัปดาห์นี้ เปิดกรอบเนื้อหาสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาจากการเลือกตั้ง มีทั้งตัวแทนพื้นที่ ตัวแทนเชิงประเด็น ไม่เพิ่มอำนาจพิเศษให้ สว.

โดยสัปดาห์นี้พรรคประชาชนจะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมหมวด 15/1 เรื่องกลไกการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เข้าสู่รัฐสภาทั้งหมด 2 ร่าง เพื่อให้มั่นใจว่าการพิจารณาของรัฐสภาในวาระที่ 1 จะมีการบรรจุอย่างน้อย 1 ร่างที่ตอบโจทย์ 3 หลักการ ตามที่ได้แถลงไว้ คือ

1.สนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมถึงการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งผู้ร่าง 2.ป้องกันการผูกขาด-กินรวบโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และ 3.ไม่เพิ่มอำนาจหรือเงื่อนไขพิเศษให้ สว. ในการชี้ขาดเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

นายพริษฐ์ ระบุว่า สำหรับรายละเอียดของทั้ง 2 ร่างที่พรรคประชาชนจะเคาะรายละเอียดและลงชื่อโดย สส. ในที่ประชุม สส. วันที่ 26 พ.ค. มีดังต่อไปนี้

1. ส.ส.ร.ทั้งหมด 150 คน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ตัวแทนเชิงพื้นที่ และตัวแทนเชิงประเด็น กลุ่มอาชีพ กลุ่มสังคม

2. ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน โดยร่าง 1 ประชาชนเลือกตั้ง ส.ส.ร. 150 คน ก่อนจะส่งรายชื่อ 150 คนให้รัฐสภารับรองทั้งชุด ซึ่งจะรับรองแยกรายบุคคลไม่ได้ หากรัฐสภารับรอง 150 คนทั้ง 150 คน จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ร. หากรัฐสภาไม่รับรอง 150 คน จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร. ทั้ง 150 คนใหม่

ส่วนร่าง 2 ประชาชนเลือกตั้ง ส.ส.ร. 300 คน ก่อนจะส่งรายชื่อ 300 คน ให้รัฐสภาคัดเลือกให้เหลือ 150 คน การในการคัดเลือกโดยรัฐสภา จะใช้วิธีที่ป้องกันการผูกขาด กินรวบโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และสนับสนุนให้ ส.ส.ร. คงความเป็นอิสระจากพรรคการเมืองหรือสมาชิกรัฐสภา

3. ส.ส.ร.สามารถตั้งคณะกรรมาธิการมาช่วยปฏิบัติหน้าที่ได้ คือ

  • ส.ส.ร. ต้องตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจมีทั้ง ส.ส.ร. และคนนอกที่ ส.ส.ร. คัดเลือกเข้ามา เพื่อเป็นพื้นที่ให้ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์ที่ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง มาช่วยงาน
  • ส.ส.ร. สามารถตั้งคณะกรรมาธิการอื่นได้ ตามที่เห็นว่าเหมาะสม เช่น คณะกรรมาธิการรับฟังความเห็นและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน

4. ส.ส.ร. มีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ ตราบใดที่ไม่เป็นการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองหรือรูปแบบรัฐ ตามที่บัญญัติไว้แล้วในรัฐธรรมนูญมาตรา 255

5. ส.ส.ร. มีกรอบเวลาไม่เกิน 360 วันในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

6. ส.ส.ร.สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ โดยไม่ถูกกระทบจากการยุบสภาฯ หรือจากการที่อายุของสภาผู้แทนราษฎรหรือวุฒิสภาสิ้นสุดลง

7. เมื่อ ส.ส.ร. จัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จ ส.ส.ร. ต้องส่งร่างดังกล่าวให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยจะต้องมีเสียงเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา หากรัฐสภาเห็นชอบ ร่างดังกล่าวจะถูกส่งไปถามประชาชนผ่านการออกเสียงประชามติ

นายพริษฐ์ ระบุอีกว่า นอกเหนือจาก 2 ร่างของพรรคประชาชน ทาง สส. พรรคประชาชนพร้อมที่จะร่วมลงชื่อให้กับร่างของพรรคการเมืองอื่นหรือร่างของสมาชิกรัฐสภาส่วนอื่นที่ต้องการรายชื่อเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการยื่นร่างเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้สำเร็จ ตราบใดที่ร่างดังกล่าวมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับหลักการสำคัญของพรรคประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน