ศุภมาศ ลั่นรับไม่ได้ สั่งกลางห้องประชุมกองทุนพัฒนาสื่อฯ หาวิธีการจัดการแพลตฟอร์มออนไลน์ หลังแพร่ภาพไลฟ์สดอนาจาร ก่อนถกนัดต่อไป
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พ.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 4/2569
น.ส.ศุภมาส กล่าวก่อนการประชุมว่า ขอชื่นชมในความเข้มแข็งจริงจังทุกครั้งในการประชุมกว่า 90% ที่แทบจะไม่มีใครขาด โดยเฉพาะน.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม ยกเว้นติดภารกิจต่างประเทศ
น.ส.ศุภมาส กล่าวถึงกรณีไลฟ์สดโชว์พฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสม ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ว่า ตามที่เห็นเป็นข่าวปรากฏเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมาสร้างความไม่สบายใจให้กับคนไทยทุกคน ซึ่งตนในฐานะประธานกองทุนสื่อฯ และเป็นแม่ลูก 4 เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็มีความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เพราะมีวัตถุประสงค์ตรงข้ามกับกองทุน ที่เป็นกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แต่สิ่งที่คนไทยได้เสพเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ถือว่าเป็นสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์อย่างรุนแรง
ขณะที่บทบาทของกองทุนสื่อฯชัดเจนที่จะทำให้สังคม ได้มีสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ ฉะนั้น ถึงเวลาที่กองทุน จะต้องหาวิธีการบริหารจัดการแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่างที่ ไม่เคยไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น และถึงเวลาที่แพลตฟอร์มต้องแสดงความรับผิดชอบต่อคนไทย
ขณะนี้ก็ยังรออยู่ยังไม่เห็น โดยให้ทางเลขาฯ ไปจัดการและนำเรื่องกลับมาประชุมในครั้งต่อไป เพื่อให้ทำให้สังคมเสพสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์
ก่อนที่น.ส.ศุภมาศ จะกล่าวติดตลกว่า ใครได้ดูบ้าง