รัฐบาล เลื่อน ครม.สัญจรหาดใหญ่ 8-9 มิ.ย.นี้ ออกไปก่อน รอหารือนายกฯ อีกครั้ง แจง มีโครงการเสนอจำนวนมาก ต้องใช้เวลาพิจารณาอย่างรอบคอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 2569 ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่อยู่ระหว่างเดินทางเยือนกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 21 – 27 พ.ค. พร้อมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหลายคน

ทำให้วันนี้มี ครม. ลาการประชุม 11 คน ได้แก่ 1.นายอนุทิน 2.นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง 3.นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม 4.นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ 5.นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์

6.น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม 7.นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข 8.นายสรรเพรช บุญญามณี รมช.คมนาคม 9.นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รมช.ศึกษาธิการ 10.นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย และ 11.น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

จากนั้นเวลา 11.10 น. นายพิพัฒน์ เปิดเผยหลังการประชุมครม.ว่า ได้แจ้งขอเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย.นี้ ออกไปก่อนประมาณ 1 เดือน โดยได้มีการหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว

นายพิพัฒน์ กล่าวย้ำว่า เป็นเพียงการขอเลื่อนการประชุมนอกสถานที่ออกไป แต่ยังไม่ได้ระบุระยะเวลาอย่างชัดเจน โดยจะต้องมีการหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ทั้งนี้ น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า ในที่ประชุม ครม.วันนี้ นายพิพัฒน์ ได้รับรายงานจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงบประมาณ ว่ายังมีโครงการจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเสนอเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพื่อบรรจุเข้าสู่การประชุม ครม.สัญจร ซึ่งเดิมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8–9 มิ.ย. 2569

เนื่องจากการประชุมครั้งดังกล่าวมีขอบเขตครอบคลุมหลายจังหวัด จึงจำเป็นต้องใช้เวลาเพิ่มเติมในการพิจารณา กลั่นกรอง และตรวจสอบรายละเอียดของโครงการต่าง ๆ อย่างรอบด้าน เพื่อให้การดำเนินงานเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและสอดคล้องกับกรอบงบประมาณของรัฐ

นอกจากนี้ การประชุม ครม.สัญจร ครั้งนี้ ยังได้รับความสนใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นต้องขอเลื่อนการประชุมออกไปประมาณ 1 เดือน เพื่อให้ทุกหน่วยงานมีเวลาเตรียมข้อมูลและบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างครบถ้วน

ทั้งนี้ ภายหลังนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับในวันที่ 27 พ.ค. 2569 จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง เพื่อกำหนดช่วงเวลาการจัดประชุม ครม. สัญจร อย่างเป็นทางการต่อไป โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะดำเนินการด้วยความรอบคอบ โปร่งใส และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน