กองทัพ แจงเหตุ ปฏิบัติการพื้นที่ ช่องสะงำ ย้ำจัดลำดับความเร่งด่วน ยึดยุทธศาสตร์ความสำคัญ ต้องวิเคราะห์ข้อมูล-ประเมินภัยคุกคาม ก่อนตัดสินใจใช้กำลัง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลั่นการประเมินผลปฏิบัติการทางทหาร ไม่ควรดูเพียงภาพถ่าย-คลิปวิดีโอ ที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์

2 มิ.ย. 69 – แหล่งข่าวจาก กองทัพ ระบุถึงข้อสงสัยจากประชาชนบางส่วน เกี่ยวกับการปฏิบัติการในพื้นที่ช่องสะงำ ว่า ทำไมจึงดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ถูกดำเนินการภายหลัง หรือเหตุใดจึงไม่เห็นความเสียหายจากภายนอกอาคารอย่างชัดเจนเหมือนในพื้นที่อื่น

เรื่องนี้สามารถอธิบายได้ว่า การทำสงครามไม่ใช่การใช้กำลังเข้าตีพร้อมกันทุกจุดในเวลาเดียวกัน แต่เป็นการบริหารจัดการสนามรบอย่างเป็นระบบ เพื่อให้กำลังที่มีอยู่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

โดยก่อนที่ ผู้บังคับบัญชา จะตกลงใจดำเนินการใดๆ จะมีการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยข่าวกรอง หน่วยลาดตระเวน และนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ทำการวิเคราะห์พื้นที่ ภัยคุกคาม และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละจุดอย่างละเอียด เพื่อจัดลำดับว่า เป้าหมายใดมีความเร่งด่วนมากที่สุด และควรใช้กำลังในเวลาใดจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อภารกิจโดยรวม

เปรียบเสมือนแพทย์ในห้องฉุกเฉิน ที่ต้องให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย ตามระดับความรุนแรงก่อน มิใช่เพราะละเลยผู้ป่วยรายอื่น แต่เป็นการจัดลำดับความสำคัญ เพื่อรักษาชีวิตคนให้ได้มากที่สุด

ในทางทหารก็เช่นเดียวกัน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องเร่งทำลายภัยคุกคามก่อน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องป้องกันประชาชน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องยึดครองหรือรักษาไว้ และบางพื้นที่อาจเป็นเป้าหมายที่จะเข้าดำเนินการในลำดับถัดไปตามแผนยุทธการ

สำหรับพื้นที่ช่องสะงำนั้น แม้จะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เข้าดำเนินการในช่วงท้ายของห้วงปฏิบัติการ แต่ไม่ได้หมายความว่าถูกละเลยแต่อย่างใด การใช้กำลังในแต่ละพื้นที่เป็นไปตามแผนที่ผ่านการวิเคราะห์และตกลงใจตามลำดับชั้นการบังคับบัญชาอย่างรอบคอบ โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือการลดขีดความสามารถของฝ่ายตรงข้ามและปกป้องความมั่นคงของประเทศ

อีกประเด็นหนึ่ง ที่ประชาชนควรทำความเข้าใจคือ ความเสียหายจากการโจมตีทางทหาร ไม่สามารถประเมินได้จากภาพภายนอกเพียงอย่างเดียว อาคารขนาดใหญ่ หรืออาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก อาจยังคงมีรูปร่างภายนอกอยู่ แต่ภายในอาจได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จนไม่สามารถใช้งานทางทหารได้อีกต่อไป

ดังนั้น การประเมินผลการปฏิบัติการทางทหาร จึงไม่ควรดูเพียงภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอ ที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น แต่ต้องพิจารณาจากวัตถุประสงค์ทางยุทธวิธีและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงในสนามรบด้วย

กองทัพ ตระหนักดีว่า ประชาชนมีสิทธิ์ตั้งคำถามและติดตามข้อมูลข่าวสาร แต่ในขณะเดียวกัน การทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการปฏิบัติการทางทหาร จะช่วยให้สังคมมองเห็นภาพรวมของสถานการณ์ได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น และลดความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่อาจเกิดขึ้นจากการวิเคราะห์เพียงบางส่วนของข้อมูล

เพราะในสนามรบการตัดสินใจทุกครั้งไม่ได้มองเพียงพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ต้องมองภาพรวมทั้งสมรภูมิ เพื่อให้อำนาจกำลังรบถูกใช้ในเวลา สถานที่ และวิธีการที่เหมาะสมที่สุด อันจะนำไปสู่ความสำเร็จของภารกิจและความปลอดภัยของประชาชนโดยรวม

“การจัดลำดับความเร่งด่วน” เป็นหลักการปกติของการวางแผนทางทหาร มิใช่การละเลยพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่เป็นการใช้กำลังอย่างมีเหตุผลตามข้อมูลข่าวสาร การวิเคราะห์ของฝ่ายเสนาธิการ และการตกลงใจของผู้บังคับบัญชา เพื่อให้เกิดผลสำเร็จต่อภาพรวมของสมรภูมิทั้งหมด

“นี่คือเหตุผล ทำไม่โจมตีทุกพื้นที่พร้อมกัน เพราะเป็นการจัดลำดับเป้าหมายตามข้อมูลข่าวกรองและยุทธศาสตร์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน