เลขาฯ สมช. ชี้ ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังเปราะบาง แต่คุมได้ ย้ำ ยึดแถลงการณ์ร่วมแก้ปัญหา ปัดตอบท่าที ฮุนเซน หวังหาเสียงหรือไม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา สมช. มีข้อสั่งการอย่างไรบ้างว่า ยังต้องติดตามเพราะสถานการณ์ยังเปราะบาง โดยหลายฝ่ายฟังความเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องมาแล้วว่ายังเปราะบางอยู่ ส่วนการดำเนินงานเรายังยึดมั่นแถลงการณ์ร่วม (Joint Statement) ตามที่พูดคุยไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานการณ์ในขณะนี้เป็นอย่างไร นายฉัตรชัย กล่าวว่า ยังอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้ ภาพรวมในระดับท้องถิ่นยังพอคุยกันได้ แม้จะมีการโต้เถียงกันบ้างเล็กน้อยก็ยังคุยกันได้ โดยจะประคับประคองให้เดินหน้าต่อไป

เมื่อถามถึงท่าทีของสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่ออกมาเคลื่อนไหว ขอโทษประชาชนที่ล้มเหลวในการเตรียมพร้อมทางทหารก่อนเกิดการปะทะกับไทย เพราะไว้ใจไทยมากไปจนไม่ได้ซื้ออาวุธ นายฉัตรชัย กล่าวว่า เข้าใจว่าต้องพูดในลักษณะนั้น แต่ในส่วนของเรามีแนวทางที่เหมาะสม เหมือนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรทว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์

ส่วนท่าทีของสมเด็จฮุน เซน เป็นไปอย่างที่พูด หรือเพราะต้องการหาเสียง นายฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่อาจตอบได้ชัด เราพร้อมในส่วนของเรา โดยต้องประเมินและติดตามท่าทีอย่างใกล้ชิดต่อไป และคิดว่าแถลงการณ์ร่วมยังเป็นกรอบที่ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็แถลงชัดเจนว่ายังเดินหน้าตรงนี้อยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน