พริษฐ์ จี้นายกฯ เร่งสางปมแชทหลุดช่วยน้ำเงินด้วย ทวงถามความคืบหน้าตั้งกรรมการสอบ ‘นฤชา’ ซัดทำงานล่าช้าสวนทางนโยบายสั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวาน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2569 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หลังจากที่วันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปมอบนโยบายสำคัญให้กับผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีปลัดกระทรวงมหาดไทย รวมถึงนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง เข้าร่วมประชุมด้วย

แต่จนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลา 18 วันแล้วตั้งแต่ข้อความแชทหลุด ช่วยน้ำเงินด้วย ปรากฏต่อสาธารณชน และผ่านพ้นมา 11 วันนับตั้งแต่ตนได้ตั้งกระทู้ถามสดต่อรมว.มหาดไทย ในสภาผู้แทนราษฎร แต่สังคมกลับยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวเลย

นายพริษฐ์ ระบุว่า วันนี้นายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้เพียงสั้นๆ ว่าทุกอย่างยังคงเป็นไปตามขั้นตอน ตนจึงขอตั้งคำถามอย่างตรงไปตรงมาเพื่อทวงถามความชัดเจนถึงรายละเอียดของขั้นตอนดังกล่าว จำนวน 5 ข้อ ดังนี้

1.ท่านในฐานะรมว.มหาดไทย หรือปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนอธิบดีกรมการปกครองแล้วหรือไม่ 2.หากยังไม่ตั้ง ทำไมถึงยังไม่ตั้ง และจะตั้งได้เมื่อใด 3.นับถึงวันนี้ทางกระทรวงได้มีดำเนินการสอบหรือพิสูจน์ด้วยวิธีวิทยาศาสตร์ ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยตอบตนในกระทู้สดเมื่อ 11 วันก่อนแล้วหรือไม่ และอย่างไรบ้าง

4.เมื่อตั้งแล้ว ท่านจะวางกรอบให้คณะกรรมการสอบสวนเสร็จเมื่อไหร่ คณะกรรมการจะมีใครบ้าง และจะวางหลักเกณฑ์การทำงานอย่างไรให้สังคมมั่นใจได้ว่าจะมีความโปร่งใสและเป็นอิสระ โดยไม่เป็นการปล่อยให้สีน้ำเงินตรวจสอบและช่วยเหลือกันเอง

และ 5.ความล่าช้าที่เกิดขึ้นในกระบวนการทั้งหมดนี้ สอดคล้องกับแนวทางการทำงานของนายกฯ เรื่องสั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวานหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน