นายกฯ โยนถามปลัดมหาดไทย หลังมีคำสั่งย้ายรองผู้ว่าฯภูเก็ต ท่ามกลางกระแสข่าว ‘อนุทิน’ เรียกรมต.ภูมิใจไทย เฉ่งปมปราบปรามผู้มีอิทธิพล
วันที่ 16 มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้เรียกรัฐมนตรีสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยเข้าไปหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า
มีรายงานว่าการหารือเช้าวันนี้เป็นการหารือภายใน ขอความร่วมมือให้คณะผู้ติดตามของรัฐมนตรีแต่ละคนออกมาจากตึกไทยคู่ฟ้าให้รออยู่ด้านนอก ท่ามกลางกระแสข่าวว่ามีรัฐมนตรีหลายคนถูกตำหนิเรื่องการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพลในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะจ.ภูเก็ต
หลังจากเมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) ในวงประชุมมอบนโยบายหัวหน้าส่วนราชการของกระทรวงมหาดไทย นายกฯได้ตำหนิการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล จนเป็นเหตุให้มีคำสั่งโยกย้ายรองผู้ว่าราชการจังหวัดพื้นที่ภาคใต้ 5 คน
จากนั้น นายกฯ เดินขึ้นตึกบัญชาการ เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผู้สื่อข่าวถามถึงการโยกย้ายรองผู้ว่าฯภูเก็ต นายกฯรี ตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ให้ไปถามปลัดกระทรวงมหาดไทย”
ด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวก่อนเดินตามคณะนายกฯ ขึ้นประชุมครม.ทันที
ขณะที่วาระการประชุมครม.วันนี้ มีวาระที่สำคัญประกอบด้วย วาระเพื่อพิจารณา 11 เรื่อง วาระเพื่อทราบหากไม่มีข้อทักท้วง 18 เรื่อง เพื่อทราบ 5 เรื่อง และเพื่อทราบข้อมูล 3 เรื่อง
สำหรับรัฐมนตรีแจ้งลาการประชุม 3 คน ประกอบด้วย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกฯและรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พลโ.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และพล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม