นายกฯ เผยย้าย ผู้ว่าฯเซมเบ้ นั่งรองปลัด ตามการเสนอของปลัดมหาดไทย ลั่นหากปล่อยให้ขัดแย้งแบบนี้ ทำงานกันไม่ได้ ยก ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ ป้องกันจังหวัดซ้ำรอย

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 16 มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คำสั่งย้ายนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตไปเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า ได้ย้ายแล้ว ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้เสนอมา รายละเอียดขอให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ชี้แจง

นายกฯ กล่าวต่อว่า คำสั่งย้ายในครั้งนี้ เป็นเรื่องประสิทธิภาพของการทำงาน และมองว่าย้ายมาดีขึ้นที่มาเป็นรองปลัด เพราะผู้ว่าฯภูเก็ต เป็นผู้มีความอาวุโสในเรื่องโปรไฟล์ของท่าน

เมื่อถามว่าคำสั่งย้ายในครั้งนี้ สืบเนื่องจากความขัดแย้งในพื้นที่ รวมถึงเป็นไปตามที่นายกฯได้พูดในที่ประชุมกระทรวงมหาดไทยเมื่อวานนี้(15 มิ.ย.) หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ในพื้นที่ภูเก็ตมีหลายเรื่อง ทุกคนก็ได้เห็นแล้วว่าตนได้ลงไปดำเนินการ แต่ยังไม่ดีขึ้น ทั้งมีคลิป และมีการแฉกัน แบบนี้มันก็ทำงานกันไม่ได้

เราต้องเอาคนที่ไม่มีความขัดแย้งกัน และเอาคนที่ทำงานร่วมกันได้ลงไปทำงาน เพราะภูเก็ตเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล

ขณะเดียวกัน เราต้องไม่ยอมให้เกิดประเด็น การบุกยึดที่ดินชายหาด ไล่ชาวบ้านไม่ให้เข้าไปในพื้นที่สาธารณะ และการข่มขู่จากมาเฟีย ถามว่าแบบนี้ยังจะให้ตนรอรับฟังรายงานอีก 9 เดือน หรือรอสืบสวนสอบสวนตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน ตนจึงได้มอบนโยบายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยว่าช่วงนี้มีปัญหามากมาย ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่าเมื่อวานนี้ที่ระบุว่าจะสอบปลัดกระทรวงมหาดไทยจะยังคงดำเนินการต่อใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ต้องดูประเด็น ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ยังบอกว่าทุกอย่างดีหมด เรียบร้อยไม่มีอะไร ปลัดได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันไม่ใช่ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ตนสอบทุกวันสำหรับปลัด เพราะอยู่กับตนทุกวัน

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งย้ายดังกล่าว เชื่อมโยงกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ใช่หรือไม่ นายกฯ ย้ำว่า รายละเอียดให้ถามปลัดมหาดไทย เพราะท่านเป็นคนที่เสนอขึ้นมา และท่านโน้มน้าวให้ตนเห็นชอบตามท่านในส่วนที่ตนก็เห็นชอบ

เมื่อถามว่าจะกำชับไม่ให้เกิดปัญหานี้ในจังหวัดอื่นหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน