จุลพันธ์ ยัน เพื่อไทย ลุยยื่นร่างแก้ไขรธน. ชี้ปรับแก้ไขเพื่อทุกฝ่ายสบายใจ รับไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่กังวลล่ารายชื่อ เหตุกระบวนการลงมติสำคัญกว่า
เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 17 มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.เเรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เรื่องการเดินหน้าแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญหลังจากร่างที่ผ่านมาพรรคอื่นถอนชื่อว่า ที่ผ่านมา เรารณรงค์เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด
โดยได้ขับเคลื่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เตรียมรายชื่อไว้แล้ว และร่างที่มีความพร้อม 100% แต่เมื่อหลายพรรค มีข้อห่วงใย จึงถอยกลับมา และหารือร่วมกันว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้ได้มากที่สุด
การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีเสียงจากวุฒิสภา และสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด เราต้องใช้ความร่วมมือตั้งแต่ต้น จึงมีกระบวนการที่ต้องกลับไปทบทวนแก้ไขร่าง ปรับร่างกลับมา ส่วนรายละเอียดจะชี้แจงกับสังคมอีกครั้ง
ส่วนร่างนี้มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ ได้นำเสนอต่อที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ซึ่งทุกคนให้ความเห็นชอบ และจะมีการร่วมลงชื่อเเล้ว เพื่อยื่นต่อประธานรัฐสภา ซึ่งตนเข้าใจว่า จะมีการบรรจุวาระพิจารณาประมาณต้นเดือนก.ค. เราจะเตรียมการให้ทัน
เมื่อถามว่าร่างที่ไปปรับแก้ไขพรรคภูมิใจไทย จะร่วมลงชื่อด้วยหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่ได้ห่วงตรงนั้น เรื่องของการลงชื่อญัตติ เป็นเพียงกลไกเพื่อให้ครบถ้วน ที่จะใช้ 1 ใน 5 เราเชื่อและมั่นใจว่ารายชื่อคงครบ
แต่กระบวนการในการลงมติต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง หากขาดพรรคใดพรรคหนึ่งไป แนวโน้มมีความเสี่ยงสูง และหากไม่ได้รับความเห็นชอบจากสว.ในจำนวนที่เพียงพอ โอกาสที่จะผ่านตั้งแต่วาระหนึ่งก็ยาก ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากกว่า ส่วนการลงชื่อตนคิดว่าไม่ยากนัก
เมื่อถามถึงข้อแตกต่างระหว่างร่างที่มีการปรับปรุงกับร่างเดิมก่อนหน้านี้ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขอรอชี้แจงกับสังคมก่อนดีกว่า เพราะโครงสร้างคร่าวๆ ในส่วนของที่มาจากทางจังหวัด และมีกลไกคัดสรรของรัฐสภา มีสัดส่วนที่เป็นสายวิชาการ สภาวิชาชีพต่างๆ เรายังยึดอยู่ และมุมมองของพรรคเพื่อไทยถือว่ามีความสำคัญ คาดว่าจะมีการนำเสนอได้เร็วๆนี้