ชัยวัฒน์ ปักหมุด 100 วันหลังเป็นผู้ว่าฯ เพิ่มโควตาบัตรทอง-ใช้ AI จับโกง-ยกเลิกสัญญาโรงขยะอ่อนนุช ประกาศลอกท่อ 100% ภายในปีแรก ลั่นไม่ได้ขายฝัน

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 20 มิ.ย. 2569 ที่อาคารอนาคตใหม่ นายชัยวัฒน์ สภาวรวิจิตร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน แถลง “ปักหมุด 100 วันแรก สร้างเมืองที่แคร์คน”

โดยนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า หากเป็นผู้ว่าฯ กทม. วันแรก จะแจ้ง สปสช. เปิดโควตาให้ กทม. ดูแลคนไข้ในสิทธิ์บัตรทองเพิ่มเป็น 1 ล้านคน จาก 8 แสนคน พร้อมเป็นเจ้าภาพในการบริหารจัดการงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพ ดูแลเรื่องการจ่ายเงินใบส่งตัวหาหมอสิทธิ์บัตรทอง

โดยสัปดาห์แรก จะอนุมัติเพิ่มบริการรถรับส่งผู้ป่วยเป็น 3 เท่า หรือ 180,000 รอบต่อปี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยติดเตียงประมาณ 15,000 คนในกรุงเทพมหานคร ทั้งยังจัดทำระบบ “BKK Red Flag AI” หรือ AI จับโกง ตรวจสอบโครงการที่มีพิรุธ ป้องกันทุจริตงบประมาณ

“เราจะไม่ปล่อยให้การทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นแล้วอยู่เฉยๆ เพราะการที่เรานิ่งดูดายปล่อยให้เกิดขึ้นก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เราทำเรื่องเหล่านั้น ผม โจ ชัยวัฒน์ เอาจริงเอาจังเอาแน่นอน”

นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า ภายใน 1 เดือน เราจะใช้อำนาจตามกฎหมายอย่างเต็มที่เพื่อยกเลิกสัญญาโรงขยะอ่อนนุช เนื่องจากมีประชาชนกว่า 4 แสนคน ต้องทนกับกลิ่นเหม็นและเจรจาจ่ายชดเชยให้กับเอกชน

ภายใน 6 เดือนแรกจะกระตุ้นเศรษฐกิจรายย่อยด้วยหวยใบเสร็จ SMEs ซื้อของรายย่อยลุ้นชิงโชคของรางวัล รวมมูลค่า 10 ล้านบาทต่อเดือน เฉลี่ยปีหนึ่งใช้งบประมาณ 120 ล้านบาท พร้อมยกระดับศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร เป็นศูนย์ Reskill กรุงเทพมหานคร ชวนนายจ้างให้พื้นที่โรงเรียนฝึกอาชีพที่หาคนทำงาน และเพิ่มทักษะให้คนที่ต้องการเพิ่มรายได้

ทั้งยังจะผลักดันขยายเขตควบคุมมลพิษต่ำ (Low Emission Zone) ครอบคลุมถึงปริมณฑล รถบรรทุกที่จะเข้ามาในเขตนี้จะต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกปี พร้อมที่จะผ่านข้อบัญญัติความปลอดภัยประชาชน และคำของบประมาณโปร่งใส

สำหรับแผนงาน 1 ปี เราจะลอกท่อ 100% พร้อมเปิดเผยผังลอกท่อประจำปี ซึ่งต้องทำอย่างมีประสิทธิภาพโดยเอกชนก่อนหน้าหน้าฝนจะมาถึง เพื่อให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำดีขึ้น ไม่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก นอกจากนี้จะปรับปรุงศูนย์เด็กเล็ก โดยใช้งบประมาณ 2 ล้านบาทต่อศูนย์ รองรับการดูแลเด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือน และขยายเวลาการดูแลถึง 18.00 น.

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตนตั้งเป้าเพิ่มดูแลผู้ป่วยติดเตียง (นักบริบาล) 2,500 ตำแหน่งใน 1 ปี ดูแลฟรีถึงบ้าน 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งยังจะเพิ่มจุดผ่อนผันเพิ่มพื้นที่ค้าขายแบบไม่ต้องจ่ายส่วย เพิ่มพื้นที่ Food Court ราคาถูก 25 เขต เทศกิจตรวจต้องติด BodyCam เพิ่มงบพัฒนาย่าน 10 เท่า เป็น 500 ล้านบาทต่อปี จากเดิมปีละ 50 ล้านบาท

นอกจากนี้เราจะมีการฟื้นฟูเรือเมล์ภายใน 3 คลอง 10 เส้นทาง คือ คลองภาษีเจริญ คลองพระโขนง และคลองแสนแสบ เพื่อช่วยแก้ปัญหารถติด พัฒนาพื้นที่ริมคลองให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“หากโจ ชัยวัฒน์เป็นผู้ว่าฯ ผมจะใช้อำนาจตามกฎหมายอย่างเต็มที่ทำให้ปัญหาจบ อะไรที่อยู่นอกเหนืออำนาจของผู้ว่าฯ จะไม่หยุดและยอมจำนนอยู่แค่คำว่า ผู้ว่าฯ ไม่มีอำนาจ กทม.ไม่มีอำนาจ สิ่งเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น ผู้ว่าฯ ต้องเป็นเดือดเป็นร้อนแทนประชาชน ผู้ว่าฯ โจ ชัยวัฒน์ จะเป็นเจ้าภาพจับมือกับหน่วยงานต่างๆ ทำให้ปัญหาความเดือดร้อนของคนกรุงเทพฯ ได้รับการแก้ไขจนสำเร็จ”

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดเดียวที่ประชาชนเลือกผู้ว่าฯ ผู้ว่าฯ ประชาชนต้องทำให้ประชาชนหมดทุกข์ แก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างดีที่สุด ไม่ใช่แค่อยู่กับระบบราชการให้ครบเทอม ตนจึงขออาสามาทำเพื่อคนกรุงเทพฯ วันที่ 28 มิ.ย.นี้ ขอให้ทุกคนกล้าทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีขึ้น

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตามแผนที่ได้เสนอเรามีแผนปฏิบัติการ ตนไม่ได้มาคนเดียวแต่มีทีมบริหาร เรื่องบางอย่างไม่ใช่การแก้ปัญหาโดยอยู่ในอำนาจของผู้ว่าฯ โดยตรง แต่เราจะทำ เราศึกษามาแล้ว การออกนโยบายต่างๆ ไม่ได้เพิ่งเขียนหรือเพิ่งทำ แต่ลงไปพูดคุยเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว ฉะนั้นสิ่งที่ได้นำเสนอไปไม่ใช่ความฝัน แต่ทุกอย่างทำมาจากความจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน