อรรษิษฐ์ ยืนยัน พรุ่งนี้แถลงแน่ ผลสอบโกงสอบท้องถิ่น หลังกก.สอบข้อเท็จจริงครบ 7 วัน พร้อมลงโทษขรก.มีเอี่ยว ย้ำไม่รู้จักคนที่ชื่อ กิจ
เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2569 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าหลังตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีทุจริตสอบท้องถิ่น โดยมีนายสันติธร ยิ้มละมัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ดูแลด้านพัฒนาชุมชนและส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ดำเนินการ ครบ 7 วันว่า นายสันติธรได้รายงานว่าขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปข้อเท็จจริง ซึ่งจะสรุปในวันนี้แล้วรายงานตนในวันพรุ่งนี้(2 ก.ค.)
หลังจากนั้นจะแจ้งให้ทุกคนได้รับทราบถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้เป็นการตรวจสอบของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะมีผู้ที่บกพร่องของกระทรวงมหาดไทยที่จะต้องดำเนินการต่อไป แต่ในอีกส่วน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสอบสวนคดีอาญา อยู่ระหว่างการดำเนินการเช่นกัน
ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการเขียนไทม์ไลน์ ซึ่งมีกรอบระยะเวลาตรวจสอบ 3-6 เดือน ซึ่งจะต้องพูดคุยกันอีกครั้ง เพื่อให้ข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว แต่ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย จะต้องชี้ให้ได้ว่ามีความบกพร่องหรือผิดพลาดอย่างไร และใครอยู่ในกระบวนการนี้
เมื่อถามว่ามีข้าราชการระดับใดเข้าไปเกี่ยวข้องบ้างหรือไม่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ต้องรอรายละเอียดจากรองปลัด ที่เป็นประธานตรวจสอบ ยืนยันว่าหากผลสอบเสร็จ จะต้องแถลงต่อสาธารณชน ไม่มีการปกปิดแน่นอน
เมื่อถามว่าผลสอบทั้งหมดจะส่งต่อไปยัง ป.ป.ช.หรือไม่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า มีการพูดคุยกับ ป.ป.ช.โดยตลอด และ ป.ป.ช.ก็มีการตรวจสอบ ต้องเอาข้อมูลชนกัน แต่ยอมรับว่ามีข้อบกพร่อง แต่ยังไม่ทราบถึงรายละเอียดจริงๆ
ส่วนความคืบหน้าการแจ้งความดำเนินคดีกับบุคลในคลิปเสียง อ้างภรรยาปลัดกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตสอบท้องถิ่นนั้น นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ตนได้ย้ำไปแล้วว่าต้องบังคับใช้กฎหมายในทุกกรณี ฉะนั้นเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับสิ่งที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง คนที่นำเสนอข่าวผิดๆ ก็ลอยนวล แต่ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่าวันนี้มีกระแสข่าวว่าคนที่ชื่อ กิจ จะไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ทุ่งสองห้อง นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ
ส่วนที่คนที่ชื่อ กิจ จะแจ้งความจับคนที่ชื่อ ส้ม นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า เมื่อมีการเปิดเผยความจริง เรายิ่งดีใจ สุดท้ายเราต้องการหาตัวการที่อยู่ข้างหลังให้ได้ ดังนั้นใครที่มีข้อมูลอะไร อย่างที่นายกรัฐมนตรีบอก ให้ไปร้องยังสำนักนายกฯ ซึ่งปลัดสำนักนายกฯ ระบุว่าข้อมูลที่ให้เป็นความลับชั้นสุดยอด
ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่รู้จักกับคนที่ชื่อ กิจ หลังจากมีการเปิดเผยว่าคนที่ชื่อ กิจอยู่ในแวดวงนักการเมืองท้องถิ่น