รมช.มหาดไทย ตรวจร้านกัญชาภูเก็ต ย้ำต้องขายให้กับผู้ที่มีใบรับรองแพทย์อย่างถูกต้อง ห้ามนำกัญชาไปใช้ผิดประเภทเด็ดขาด
11 ก.ค. 69 – นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รมช.มหาดไทย พร้อม นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าฯภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการจำหน่ายกัญชาและธุรกิจที่อาจเข้าข่ายดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
นายพลพีร์ กล่าวว่า วันนี้เราลงพื้นที่ตรวจร้านกัญชาในภูเก็ต สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ที่มีการจับกุมสุภาพสตรีสองท่าน พยายามขนกัญชาน้ำหนักรวมประมาณ 30 กิโลกรัม ออกจากพื้นที่ภูเก็ต โดยเราได้มีการสืบสวนขยายผลจนมาถึงสถานที่แห่งนี้
เมื่อเข้าตรวจค้น พบว่าใบอนุญาตประกอบกิจการของร้านถูกระงับอยู่ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับต่าง ๆ แต่ยังคงเปิดให้บริการและทำการซื้อขายกัญชาอยู่ภายในร้าน ซึ่งพบทั้งกัญชาพร้อมสูบที่เป็นจ๊อย รวมถึงขนมต่าง ๆ ที่ผสมกัญชา ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอาหารและฝ่าฝืนข้อบังคับอย่างชัดเจน ดังนั้นที่นี่น่าจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตแน่นอน
พร้อมกันนี้ ได้ขอตรวจเอกสารหลักฐานว่าผู้ที่มาซื้อกัญชาเพื่อใช้ในการรักษาทางการแพทย์ ทางร้านจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าไว้หรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่พบข้อมูลดังกล่าวเลย ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าอาจไม่มีการบันทึกข้อมูลอย่างถูกต้อง
นายพลพีร์ กล่าวย้ำว่า หากร้านค้าใดมีใบอนุญาตถูกต้อง หรือมีการขายให้กับผู้บริโภคที่ได้รับใบรับรองแพทย์มาอย่างถูกต้อง อันนี้ไม่มีปัญหาเลย และเราพร้อมสนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อย่างเต็มที่ตามเจตนารมณ์ของกระทรวงสาธารณสุข แต่กรณีที่เรามาพบในวันนี้มันไม่ใช่สิ่งนั้น ไม่ใช่เจตนารมณ์ที่ทางกระทรวงฯ ต้องการ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องดำเนินการตามคดีตามกฎหมายต่อไป