อนุทิน เบี้ยวแจงกมธ.กฎหมาย ปมโกงสอบท้องถิ่น ส่งรองปลัดมท.มาแทน ‘โรม’ ห่วงจับได้แค่ปลาซิวปลาสร้อย ชี้ TOR มีช่องโหว่ เชื่อเส้นเงินโยงผู้อยู่เบื้องหลัง จี้ ป.ป.ช.ให้ความมั่นใจประชาชน หลังถูกมองดองคดี
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ก.ค. 2569 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมกมธ.วันนี้ ว่า มีการพิจารณาเรื่องการทุจริตข้อสอบท้องถิ่น
ก่อนหน้านี้มีผู้มาร้องกมธ. เมื่อวิเคราะห์แล้วคิดว่ามีมูลบางอย่างที่ต้องพิจารณา โดยในที่ประชุมได้เชิญบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นรมว.มหาดไทย อธิบดีกรมปกครอง รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับ TOR ทั้งหมด
หวังว่าการประชุมวันนี้จะมีข้อมูลในการพิจารณาที่ละเอียดพอ ทำให้เราเห็นว่าการทุจริตสอบท้องถิ่น ที่มีการดำเนินการไปบางส่วนแล้วและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. รับไปเป็นคดีพิเศษ ถึงที่สุดจะนำไปสู่การจัดการปัญหาจริงๆ หรือไม่ หรือ เป็นแค่การจัดการจับปลาซิวปลาสร้อย
“สุดท้ายอาจไม่ได้แก้ปัญหาทุจริตสอบในระยะยาว เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ครั้งนี้อาจเป็นครั้งสำคัญที่มีพยานหลักฐานเอกสาร และข้อเท็จจริงหลายอย่างค่อนข้างชัดเจน ดังนั้น เราควรใช้โอกาสนี้จัดการกับขบวนการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบให้ได้” นายรังสิมันต์กล่าว
เมื่อถามว่าจะสาวไปถึงตัวใหญ่ได้บ้างหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนกังวลในส่วนนั้นว่าสุดท้ายการจัดการกับปลาตัวใหญ่ อาจจะไม่เกิดขึ้น เท่าที่เราเฝ้าดูจำนวนตัวเลขของคนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง อาจฟังดูเยอะหลายพันคน แต่ถ้าวิเคราะห์กันดีๆ คนเหล่านั้นอาจจะเป็นผู้จ่ายเงิน เป็นผู้ว่าจ้าง หรือผู้ถูกหลอก แต่เขาเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว
ที่สำคัญคือ เงินเหล่านี้ไปที่ใคร ถ้าเราไม่เอาเงินมาดูว่าใครเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์สูงสุด ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ สุดท้ายก็จับได้แค่เฉพาะคนที่ไม่ได้ถือครองอำนาจรัฐ หรือได้แค่บางส่วน สิ่งที่เราต้องทำให้มากคือ ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เราต้องโยงไปถึงให้ได้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการปราบปรามการทุจริตสอบได้จริง
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีหลายกมธ.ที่พิจารณา ซึ่งมีทั้ง สส.ฝ่ายค้านและรัฐบาลเป็นกมธ.อยู่ ตนคิดว่าเรายังต้องเจอความท้าทายในเรื่องความร่วมมือ ถึงที่สุดแล้วถ้าไม่มาตอบคำถามหรือชี้แจงในเรื่องนี้ ก็จะทำให้คิดว่าจบแบบมีเงื่อนงำ แต่หากหน่วยงานรัฐหรือใครก็ตามให้ความร่วมมือ เราก็จะสอบข้อเท็จจริงต่อไปตามพยานหลักฐานที่เรามี
“ผมมองว่าจุดสำคัญคือ TOR ซึ่งตัว TOR อาจเปิดช่องให้เกิดการทุจริตได้ง่าย คำถามคือการเปิดช่องตรงนี้ จงใจเพื่อให้เอื้อต่อการทุจริต หรือเป็นความผิดพลาด โดยผู้ที่มีสมองดีมีวิธีการเฉียบแหลม จนหาช่องว่างช่องโหว่นำไปสู่การทุจริตได้ ตรงนี้คือสิ่งที่เราต้องไปวิเคราะห์กัน ผมเชื่อว่าเส้นทางการเงินและข้อเท็จจริงหลายอย่าง จะโยงให้เห็นว่าใครได้รับผลประโยชน์จริง ๆ จากเรื่องนี้จะเป็นคำตอบที่เราพยายามกันอยู่” นายรังสิมันต์กล่าว
เมื่อถามถึงนายมนัส สุวรรณรินทร์ รองผู้ว่าฯนครราชสีมา ยืนยันว่า TOR ที่ร่างมามีความรัดกุมและยากต่อการทุจริต นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้นายมนัส มาชี้แจงในกมธ.ก็ต้องฟังก่อน เพียงแต่เรามีสมมติฐานว่าดูแล้ว TOR มีช่องโหว่ แต่ถ้าเขาชี้แจงว่ามีความรัดกุมอย่างไร และเป็นความผิดพลาดของผู้รับจ้าง เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)
หรือเป็นความผิดพลาดแค่เฉพาะตัวบุคคล ที่เป็นขบวนการที่มีความสามารถมาก ๆ ตรงนี้เราพร้อมรับฟัง แต่วันนี้ต้องเอาความจริงให้เห็นว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ตนเป็นห่วงว่าตัว TOR ยังบางไปหรือไม่ เช่น แฟลชไดร์ฟ ที่ไม่มีการกำหนดให้เข้ารหัส รวมถึงการกำหนดให้มีไฟล์ภาพ ที่เป็นการสแกนกระดาษคำตอบ ก็ต้องถามเหตุผลว่า รัดกุมอย่างไร ผู้ชี้แจงต้องแสดงออกมาให้กมธ.ได้เห็น
เมื่อถามว่ามีการมองว่าเรื่องนี้ ป.ป.ช. รับเป็นคดีพิเศษแล้วจะถูกแช่แข็ง นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ป.ป.ช. ต้องเป็นผู้ตอบคำถามว่าทำไมสังคมเริ่มรู้สึกว่าคดีอะไรก็ตามที่ไปอยู่กับป.ป.ช. ความหวังดูน้อยลง
ความคาดหวังของสังคม เขาอยากเห็นเรื่องนี้ถูกคลี่คลายอย่างกระจ่างจริง ๆ และเชื่อว่าหลายคนอยากเห็นการจัดการกับตัวการที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แต่พอเรื่องไปอยู่ที่ ป.ป.ช. แล้วถ้าสังคมจะรู้สึกว่ากลายเป็นการดองคดีหรือไม่ ป.ป.ช. ก็ต้องเอามาพูดเรื่องนี้และเน้นย้ำว่าจะให้ความเชื่อมั่นกับสังคมอย่างไร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กมธ.ได้เชิญ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯในฐานะรมว.มหาดไทย เข้าชี้แจง แต่นายอนุทินมอบให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยมาแทน แต่ปลัดได้มอบให้น.ส.กาญจน์ชนิษฐา เอกแสงศรี ผู้ช่วยปลัดมหาดไทยมาแทน
ทั้งนี้ ยังมีตัวแทนจาก ป.ป.ช. และ สำนักงานการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ปปง. รวมถึงร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคนาะห์ ผู้ว่าฯเพชรบุรี นายศิริพันธ์ ศรีกงพลี รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) นายมนัส สุวรรณรินทร์ รองผู้ว่าฯนครราชสีมา พ.จ.อ.สาคร สิทธิศักดิ์ รองผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะคณะกรรมการจัดทำ TOR มาร่วมชี้แจงด้วย
ส่วน นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้ส่งหนังสือมาแจ้งว่าไม่สามารถมาร่วมประชุมได้เนื่องจากติดภารกิจราชการสำคัญ และได้ตอบมาเป็นหนังสือแทน
นอกจากนี้ยังมีนายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกมธ.ป้องกันและปราปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ขอเข้าร่วมประชุมด้วยเนื่องจากกำลังตรวจสอบเรื่องเดียวกัน หากหน่วยงานไหนชี้แจงแล้วเห็นว่าครบถ้วน จะได้ไม่เชิญมาชี้แจงซ้ำ