สุรศักดิ์ เผยแยกกระทรวงท่องเที่ยว-กีฬา เข้าสภาสมัยประชุมนี้ คาดเสร็จต้นปีหน้า ลุยต่อยอดประชาสัมพันธ์ ดึงต่างชาติมานครศรีฯ เที่ยววัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หลังยูเนสโกรับรองเป็นมรดกโลก

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 27 ก.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความคืบหน้าการแยกกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาว่า หลังจากผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้วก็จะเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในสมัยเปิดประชุมที่จะถึงนี้ จากนั้นจะพิจารณา 3 วาระ และส่งต่อไปยังวุฒิสภา ก็จบแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า ซึ่งเป็นไปตามที่คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เสนอ

ส่วนกระทรวงจะมีชื่อว่า “กระทรวงการกีฬา” และอีกกระทรวงคือ “กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว”

เมื่อถามว่างบประมาณจะน้อยลงหรือไม่ นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วในกระทรวงนี้มีทั้งกีฬาและการท่องเที่ยว มีการแยกงบประมาณในส่วนกองกรมของแต่ละหน่วยงานอย่างชัดเจน

นายสุรศักดิ์ กล่าวถึงถึงกรณียูเนสโกมีมติรับรองวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม จะมีแผนต่อยอดด้านการท่องเที่ยวอย่างไรว่า เป็นเรื่องน่ายินดีกับประเทศไทยที่มีแหล่งมรดกโลกที่ได้รับการรับรองโดยยูเนสโก โดยเฉพาะเป็นโบราณสถาณแห่งแรกในภาคใต้ ซึ่ง จ.นครศรีธรรมราช มีศักยภาพที่จะพัฒนาด้านการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ได้

เป็นโอกาสดีของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ จะได้รู้จักจ.นครศรีธรรมราชมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมีแค่ จ.ภูเก็ต เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อตอนนี้มีการขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ก็ทำให้ จ.นครศรีธรรมราช และบริเวณใกล้เคียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ขณะเดียวกันกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมที่จะต่อยอดในการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมในการที่จะพูดคุยกับเอเจนซี่ต่างประเทศ เพื่อให้กระจายนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาสู่นครศรีธรรมราชและบริเวณใกล้เคียง

เมื่อถามว่าขณะนี้มีอะไรอยู่ในบัญชีที่เตรียมขึ้นเป็นมรดกโลกบ้าง นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีเรื่องของชุดไทยที่กระทรวงวัฒนธรรมกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนเรื่องสถานที่กำลังทำเรื่องกันอยู่ ยังไม่คืบหน้าเท่าไหร่ ตอนนี้ที่คืบหน้าที่สุดคือเรื่องชุดไทย คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ชาวไทยจะได้ยินดีอีกครั้ง จากชุดไทยที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมและรัฐบาลกำลังดำเนินการจะขึ้นทะเบียนกับยูเนสโกเป็นมรดกโลก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน