ยิ่งชีพ iLaw อดกิน เตี๋ยวไก่ พลาดอุดหนุนเขียงหมู ร้าน 2 สว.อำนาจเจริญ ภายหลังปิดกิจการชั่วคราวทั้งคู่ เนื่องจากไม่มีคนดูแลร้าน

28 ก.ค. 69 – ภายหลัง นางสุขสมรวย วันทนียกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ และ สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย แจ้งความดำเนินคดีกับ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ที่ สภ.เมืองอำนาจเจริญ ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังถูก นายยิ่งชีพ กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการฮั้ว สว. นั้น

ต่อมา นายยิ่งชีพ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เพิ่งนึกได้ว่า จ.อำนาจเจริญ มีสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 2 ท่าน คือ นางแดง กองมา ที่เขียนใบสมัครว่าเป็น “แม่ค้าขายหมูหน้าเขียง” กับ นายสมพาน พละศักดิ์ ที่เขียนใบสมัครว่าเป็น “พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ”

เรายินดีมากที่พ่อค้าแม่ค้าได้เป็นสมาชิกวุฒิสภา แต่เราเชื่อมั่น 97% ว่าทั้ง 2 คน สมัครผิดกลุ่ม เพราะทั้งคู่สมัครกลุ่ม 10 คือ “กลุ่มเจ้าของกิจการขนาดใหญ่” ที่ใหญ่กว่า SMEs ซึ่งตามนิยามกฎหมายต้องมีลูกจ้างมากกว่า 300 คน

หากต้องรับหมายเรียก ไปต่อสู้คดีที่ จ.อำนาจเจริญ จะขอไปอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวไก่ ร้าน นายสมพาน และเขียงหมูในตลาดของ นางแดง โดยจะนั่งนับจำนวนลูกจ้างในร้านไปด้วย ว่าสมัครถูกกลุ่มไหม ขาดคุณสมบัติหรือไม่

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ & ข้าวแกง สว.สมพาน พบว่าขณะนี้ร้านปิดกิจการชั่วคราว ทีมข่าวจึงได้เดินทางไปอีกร้านอาหารซึ่งเป็นร้านครอบครัวของ สว.สมพาน จนได้รับการเปิดเผยว่า ร้านของ สว.สมพาน ได้ปิดกิจการชั่วคราว เนื่องจากไม่มีคนดู ช่วงหนึ่งเคยให้พี่สาวไปดูแล แต่พี่สาวกับพี่ชายก็มีร้านเป็นของตัวเอง ทำให้ดูแลได้ไม่เต็มที่ ส่วนตัว สว. เองก็ไป ๆ มา ๆ ทำให้ต้องหยุดกิจการชั่วคราว

จากนั้นทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปตลาดวิชิตสิน เพื่อมีร้านเขียงหมูของ สว.แดง อยู่ในตลาดแห่งนี้ แต่พบว่าเขียงหมูของ สว.แดง ตอนนี้ก็หยุดขายชั่วคราวเช่นกัน เนื่องจากสามีของ สว.แดง มีปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ไม่มีคนมาดูแล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน