พริษฐ์ เปิดหลักฐานเส้นเงิน ขบวนการ ฮั้วสว. 4 จังหวัด แฉ สจ.อำนาจเจริญ โอนเงิน 8.6 แสน ให้เจ้าหน้าที่ กกต. จี้ กกต. ชี้แจง-ส่งศาลฎีกา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ส.ค. 2569 ที่รัฐสภา คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (วิปฝ่ายค้าน) นำโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน จัดกิจกรรมเจาะลึกหลักฐาน คดีโกง สว. ภาค 4 ใบสั่ง เส้นเงิน สายสัมพันธ์

โดยนายพริษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินในกระบวนการโกง สว. 4 พื้นที่ ได้แก่ 1. จ.นครพนม พบว่ามีการโอนเงินช่วงวันที่ 21 มิ.ย.2567 จากนายสิทธิกร ธงยศ สว. กลุ่ม 19 จำนวน 31,000 บาท ไปให้กับบริษัททราเวลหนึ่ง เพื่อซื้อตั๋วเครื่องบินให้นายสิทธิกรและผู้สมัคร สว. อีก 7 คน ทั้งนี้ มี 2 คนที่ไม่ได้เดินทางตามที่ซื้อตั๋วเครื่องบินไว้

2.จ.ลำพูน พบว่ามีการโอนเงินจาก นายอาทร โยธา เจ้าหน้าที่หน่วยงานท้องถิ่น ไปยังผู้สมัคร สว. 7 คน รวม 21,000 บาท ซึ่งมีบางคนบอกว่าเป็นค่าหมูกระทะ เป็นต้น แต่จากการตรวจสอบพบว่า นายอาทร แม้ไม่ได้ลงสมัคร สว. แต่กลับมีการไปรวมตัวที่บริษัท ซึ่งนายวิเชียร ชัยสถาพร สว.ลำพูน และนายวิวรรธน์ ไกรพิสิทธิ์กุล สว.เชียงใหม่ ซึ่งทั้ง 2 ครอบครัวเป็นเจ้าของสาขาสมุทรสาคร

ทั้งนี้ ไม่ฟันธงว่านายอาทรทำงานให้ 2 สว. หรือไม่ สิ่งที่ฟันธงได้ คือ เบอร์ผู้สมัครของนายวิเชียรและนายวิวรรธน์ มีหมายเลขประจำตัวอยู่ทุกโพยในกลุ่ม 16

3.จ.สงขลา พบว่า นายโสภณ มะโนมะยา สว.กลุ่ม 10 โอนเงินให้ 2 ผู้สมัคร สว. คือ นายปรีชา วิเศษสินธุ์ และนายอำนาจ กิติโชติ รวม 1.5 ล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นการกู้ยืมเงิน ดังนั้น จะตรวจสอบในบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สินต่อ แ

ละนายยะโก๊ป หีมละ สว. ที่โอนเงินจำนวน 60,000 บาทให้ผู้สมัคร สว. โดยอ้างว่าบริจาคให้กับสถานศึกษาในพื้นที่ สำหรับยอดเงินที่สูงเช่นนี้ก็เป็นไปได้ว่าจะให้หัวคะแนนให้กระจายในสาย ซึ่งตนหวังว่า 2 สว.ดังกล่าวจะมีคำตอบที่ชัดเจน

4.จ.อำนาจเจริญ พบการโอนเงินจาก น.ส.ญาณี สีฟ้า ส.อบจ. กลุ่มภูมิใจไทอำนาจ ซึ่งก่อนที่จะเป็น สจ. พบว่าเป็นทีมงานของนางสุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยโอนเงินไปยังนายสุรชัย ขันติยานนท์ พนักงานสืบสวนและไต่สวน ฝ่ายสืบสวนและวินิจฉัย กกต. วงเงิน 860,000 บาท จำนวน 13 ครั้ง ช่วงเม.ย. ถึง ก.ค. 2567 ซึ่งคาบเกี่ยวกับการเลือก สว.

ฉะนั้น จึงขอสอบถามไปยัง กกต.ว่าได้สอบสวนนายสุรชัย และ น.ส.ญาณีหรือไม่ หากทำแล้วมีรายละเอียดอย่างไร การโอนเงินเกี่ยวข้องกับการเลือก สว.หรือไม่

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า หาก กกต. ตอบว่าไม่เกี่ยวกับการเลือกสว. แต่ทำไมหลังจากนั้นช่วงครึ่งปีหลังปี 2567 ไม่พบการโอนเงินจาก น.ส.ญาณี ไปที่นายสุรชัยอีก เพราะพบการโอนเงินแค่ช่วงเม.ย. ถึง ก.ค. ฉะนั้น จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกับการเลือกสว.หรือไม่ หากเป็นการโอนเพื่อภารกิจอื่นก็น่าจะปรากฏการโอนในช่วงเดือนอื่นๆ ด้วย และอยากทราบสถานะผลการสอบสวนมีบทสรุปว่าใครผิดจากข้อเท็จจริงที่ปรากฏหรือไม่

“จากหลักฐานเส้นเงินที่เปิดออกมาในปัจจุบันและก่อนหน้านี้ กระจายใน 6 จังหวัด คือ ลำพูน หนองบัวลำภู สุราษฎร์ธานี นครพนม อำนาจเจริญ และสงขลา แม้ว่าจะเข้าถึงไม่ง่าย แต่พบว่ามีการทำเป็นกระบวนการที่เชื่อมโยงไปในจังหวัดต่างๆ ผมมองว่าเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีการทุจริตที่ กกต. ต้องส่งศาลให้พิจารณา” นายพริษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงกรณีเส้นเงินโยงเจ้าหน้าที่ กกต.ว่า ตนจะให้โอกาส กกต. 1-2 วันว่าจะชี้แจงหรือไม่ เชื่อว่า กกต. เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้เช่นกัน หากสอบสวนไปแล้วขอให้ชี้แจงว่าเรื่องถึงขั้นไหน หากยังไม่ได้สอบสวน ตนพร้อมนำข้อมูลที่มีไปยื่นต่อ กกต.

เมื่อถามว่า ข้อสรุปสำนวนของ กกต. อาจไม่ได้นำเรื่องเส้นเงินมาเกี่ยวข้องด้วย จะทำให้น้ำหนักของสำนวนเบาหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า กกต. มีหน้าที่นำพยานหลักฐานทุกส่วน ทั้งโพยและเส้นเงินไปพิจารณา หากความปรากฏว่าไม่ได้นำไปพิจารณา ต้องถามกลับว่า กกต. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

เมื่อถามว่า สว. ดำรงตำแหน่งมาถึงครึ่งทางแล้ว จะมีโอกาสไปยื่นให้เป็นโมฆะหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ตอนนี้ต้องพิจารณาว่า กกต. จะส่งเรื่องไปที่ศาลหรือไม่ หากส่งตามข้อเรียกร้อง หากคนที่ถูกส่งเรื่องไปยังศาลเป็น สว. จะมีกรอบกฎหมายเรื่องของการหยุดปฏิบัติหน้าที่ สิ่งที่ต้องการคือความเป็นธรรมไม่ได้ถูกหรือถูกเตะถ่วง

เมื่อถามถึง ข้อกังวลว่าการเลือก สว.สมัยหน้า ถ้าไม่ปรับกลไกการเลือก สว. จะเกิดการฮั้วหนักขึ้น นายพริษฐ์ กล่าวว่า ไม่ควรเลือก สว. แบบนี้อีกในประเทศเราหรือประเทศไหนในโลก ซึ่งความเป็นไปได้ไม่ให้เกิดขึ้น คือ การเดินหน้าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หากดำเนินการตามประชามติและมี สสร. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เชื่อว่าจะไม่เห็นการเลือก สว. เช่นอีก เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะไม่กำหนดกติกาเช่น แต่ก็เป็นคนละเรื่องกับการชำระปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2567

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน