“สุชาติ” ห่วงใยประชาชน ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษ สั่ง กรมควบคุมมลพิษ เปิดจุดรับเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศ ย้ำ “เข้าถึง-เข้าใจ-จัดการเบ็ดเสร็จ”

10 ส.ค. 69 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษ และสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ทั้งกลิ่นเหม็น เสียงดัง น้ำเสีย การลักลอบทิ้งกากของเสีย รวมถึงปัญหามลพิษรูปแบบต่างๆ ที่กระทบต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และการดำรงชีวิตประจำวัน

จึงสั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ยกระดับการรับเรื่องร้องเรียนให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย ครอบคลุมทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ พร้อมเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ภายใต้แนวคิด “เข้าถึง เข้าใจ จัดการเบ็ดเสร็จตามหลักวิชาการ”

ด้าน ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า คพ. พร้อมเดินหน้าเชิงรุกดูแลทุก(ข์)ปัญหามลพิษของประชาชน โดยเปิดรับเรื่องร้องเรียนและให้คำปรึกษาทั้งในส่วนกลาง และสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1-16 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ

เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงหน่วยงานได้โดยตรงและติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาได้อย่างใกล้ชิด โดยประชาชนสามารถแจ้งปัญหามลพิษผ่าน Traffy Fondue ทาง LINE Official Account โดยเพิ่มเพื่อนที่ @traffyfondue สามารถส่งข้อความ ภาพถ่าย และพิกัดพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อแจ้งปัญหาและติดตามสถานะการดำเนินงานได้อย่างสะดวก

รวมถึงสามารถแจ้งเรื่องผ่าน Web Application ของ Traffy Fondue ได้โดยตรง นอกจากนี้ ยังสามารถติดต่อ สายด่วน คพ. 1650 หรือส่งเรื่องผ่านอินบ็อกซ์ Facebook ของกรมควบคุมมลพิษ และสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1–16

ดร.สุรินทร์ กล่าวย้ำว่า คพ. ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ข้อมูลและชื่อผู้ร้องเรียนจะถูกเก็บเป็นความลับ ทุกเรื่องจะได้รับการติดตาม ตรวจสอบ และดำเนินการอย่างโปร่งใสตามหลักวิชาการ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

โดยมุ่งแก้ไขปัญหามลพิษให้ตรงจุดและรวดเร็ว เพื่อคืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชน ควบคู่กับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และสร้างสังคมที่ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน