ป.ป.ช.ฟัน ชัยมงคล ไชยรบ อดีตนายก อบจ.สกลนคร-พวก คดีทุจริตจัดซื้อผ้าห่มกันหนาว วงเงิน 11 ล้าน เป็นคดีตั้งแต่ปี 2553
เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2569 นายสุรพงษ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสํานักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายชัยมงคล ไชยรบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร กับพวก กรณีทุจริตในโครงการจัดซื้อผ้าห่มนวมกันหนาวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 วงเงินงบประมาณ 11,000,000 บาท
ข้อเท็จจริงจากการไต่สวนปรากฏว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2552 จังหวัดสกลนครประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) ในพื้นที่ 18 อำเภอ และมีหนังสือถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร เพื่อขอรับการสนับสนุนผ้าห่มกันหนาวเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว จากนั้นนายชัยมงคล ไชยรบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร เห็นชอบให้กองคลังดำเนินการตามระเบียบ
ต่อมาเจ้าหน้าที่พัสดุ กองคลัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร มีบันทึกเสนอนายชัยมงคล ไชยรบ ขออนุมัติสืบราคาผ้าห่มนวมกันหนาว เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดซื้อ จากนั้นนายชัยมงคล ไชยรบ มีหนังสือสืบราคาไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 5 กลุ่ม โดยมีการเสนอราคาผ้าห่มผืนละ 235-238 บาท อีกรายเสนอราคาผืนละ 160 บาท
จากนั้นเจ้าหน้าที่พัสดุนำราคาของกลุ่มวิสาหกิจทั้ง 5 กลุ่ม มาบวกรวมกันแล้วหารหาค่าเฉลี่ย ได้ราคาเฉลี่ยผืนละ 221.40 บาท และเสนอขออนุมัติราคากลางไปยังนายชัยมงคล ไชยรบ โดยผ่านความเห็นชอบของหัวหน้าฝ่ายพัสดุ
ปรากฏว่านายชัยมงคล ไชยรบ ลงนามอนุมัติให้จัดซื้อผ้าห่มนวมกันหนาวโดยวิธีกรณีพิเศษ ในราคาผืนละ 220 บาท จำนวน 50,000 ผืน เป็นเงินทั้งสิ้น 11,000,000 บาท ทั้งที่ผ้าห่มนวมกันหนาวดังกล่าว มีคุณลักษณะเฉพาะตามที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกำหนดราคาขายทั่วไปผืนละ 120-160 บาท
ต่อมาได้จัดทำใบเสนอราคาของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 9 กลุ่ม แล้วแต่กรณี และนำมายื่นต่อองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนครโดยทั้ง 9 กลุ่ม เสนอราคาผ้าห่มนวมกันหนาวผืนละ 220 บาท เท่ากันทุกกลุ่ม ซึ่งสูงกว่าราคาที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกำหนดผืนละ 60 บาท จากนั้นได้เสนอให้จัดซื้อผ้าห่มนวมกันหนาวจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั้ง 9 กลุ่ม และเมื่อวันที่ 5 ม.ค.2553 นายชัยมงคล ไชยรบ ลงนามในสัญญาซื้อขายผ้าห่มนวมกันหนาวกับกลุ่มวิสาหกิจทั้ง 9 กลุ่ม
จากนั้นวันที่ 19 ม.ค.2553 นายชัยมงคล ไชยรบ อนุมัติเบิกจ่ายเงินค่าจัดซื้อผ้าห่มนวมกันหนาวในนามวิสาหกิจชุมชน ทั้ง 9 กลุ่ม รวมเป็นเงิน 11,000,000 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกำหนด เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร เป็นเงินทั้งสิ้น 3,000,000 บาท
คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว มีมติดังนี้ 1.การกระทำของนายชัยมงคล ไชยรบ พร้อมพวก มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 สำหรับนายชัยมงคล ไชยรบ ยังมีมูลความผิดตามพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 77
การกระทำของคณะกรรมการดำเนินการจัดซื้อผ้าห่มกันหนาวโดยวิธีกรณีพิเศษจากการไต่สวนเบื้องต้น ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่จะฟังได้ว่า ได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหา ข้อกล่าวหาไม่มีมูล ให้ข้อกล่าวหาตกไป
ทั้งนี้ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบมาตรา 86 ได้ขาดอายุความแล้ว สิทธินำคดีอาญามาฟ้องจึงระงับไป ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (6) จึงให้ยุติการดำเนินคดีอาญาในฐานความผิดนี้ ให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐาน สำเนาอิเล็กทรอนิกส์ และคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญาในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี
และส่งรายงานสำนวนการไต่สวนเอกสารหลักฐาน และคำวินิจฉัยไปยังผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนหรือผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจ ตามฐานความผิดดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 91 (1) (2) และมาตรา 98 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 98 วรรคสี่ และมาตรา 98 แล้วแต่กรณีต่อไป และแจ้งผลการพิจารณาให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งทราบ