อนุทิน ยันไร้อำนาจตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ปมเฮลิคอปเตอร์ยิงวัยรุ่นจะแนะ อ้างในพื้นที่มีกฎอัยการศึก ให้อำนาจแม่ทัพภาคที่ 4 สูงสุด
เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2569 ที่จ.ชลบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี สส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องและยื่นหนังสือให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะกรณีมีผู้อ้างว่าถูกยิงจากบนเฮลิคอปเตอร์ในพื้นที่อ.จะแนะ จ.นราธิวาสว่า
กรณีนี้ พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์และมีอำนาจสูงสุดในพื้นที่ ได้ยืนยันแล้วว่าไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น รวมทั้งในพื้นที่มีการประกาศกฎอัยการศึกด้วย
อย่างไรก็ตาม ทราบว่าแม่ทัพภาคที่ 4 จะเปิดให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าว ก็จะต้องรอผลการตรวจสอบต่อไป
ส่วนที่มีข้อเรียกร้องให้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า จำเป็นจะต้องตรวจสอบข้อกฎหมายด้วยว่านายกฯ สามารถดำเนินการได้หรือไม่ เนื่องจากมีผู้บัญชาการสถานการณ์ในพื้นที่อยู่แล้ว
เนื่องจากการประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นการให้อำนาจสูงสุดแก่ทหาร พร้อมเท้าความถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศกฎอัยการศึกก่อนการรัฐประหารในปี 2557 รัฐบาลในขณะนั้นก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้เช่นกัน