นายกฯ หัวเราะ หลังถูกถามปมโพสต์ ‘เหล็กไม่ละลาย แต่ไอศกรีมละลาย’ บอกเพิ่งกินมาเมื่อกี้นี้ ชี้ คดีฮั้วสว. ขึ้นอยู่กับ กกต. ลั่น ผมจะทำอะไรได้
เมื่อเวลา 11.25 น. วันที่ 30 ส.ค. 2569 ที่วัดสระเกศฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเวทีผู้นำฝ่ายค้านสนับสนุนให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นฟ้องผู้ถูกกล่าวหาคดีฮั้วสว. ทั้ง 229 คน ซึ่งมีชื่อของนายกรัฐมนตรีรวมอยู่ด้วยว่า เรื่องนี้อยู่ที่ กกต. ตนจะทำอะไรได้
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า กังวลหรือไม่เนื่องจากมีชื่อของนายกฯ รวมอยู่ด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไร และไม่ควรจะถามคำถามนี้ เนื่องจากไม่เกี่ยวกับเรื่องบริหารราชการแผ่นดิน
เมื่อถามย้ำว่า ก่อนที่ กกต. จะลงมติ ฝ่ายค้านและไอลอว์ต่างทยอยเปิดชื่อรัฐมนตรีที่อาจเกี่ยวข้องกับคดีฮั้วสว. นายอนุทิน กล่าวย้อนผู้สื่อข่าวทันทีว่า ใช้คำว่า “อาจจะ” อย่าถามว่าอาจจะ มีก็มี ไม่มีก็ไม่มี
เมื่อถามย้ำว่าให้เป็นดุลยพินิจของ กกต. ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ดุลยพินิจ แต่อำนาจการสอบสวนทั้งหมดเป็นของกกต. แต่เราอย่าทำผิดกฎหมาย ทำตามกฎทุกอย่าง จะได้ไม่ต้องนั่งถามว่าใครผิดใครถูก หรือว่าใครจะทำอย่างไร
เมื่อถามกรณีที่นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “เหล็กไม่ละลาย แต่ไอศกรีมละลาย” มีนัยยะทางการเมืองอะไรหรือไม่ นายกฯ หัวเราะก่อนจะบอกว่า “เพิ่งกินมาเมื่อกี้นี้” จากนั้น นายกฯ ได้ขึ้นรถเดินทางกลับทันที