กก.สรรหาเคาะแล้ว 5 กกต. จ่อส่งเข้าสนช.สอบประวัติพร้อมกกต.สายศาล10พ.ค.นี้

วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า คณะกรรมการสรรหากกต. ที่มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน มีมติเลือกผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. ตามมาตรา 8 (1) แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. หลังจากเรียกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม 24 คน แสดงวิสัยทัศน์ โดยได้พิจารณาและลงมติเลือกผู้สมัคร 5 คน เพื่อเสนอต่อสนช. ให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ บุคคลที่ได้รับเลือกดังกล่าว เป็นผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงถึง 2 ใน 3 ของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มีอยู่ ตามมาตรา 12 ของพ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.

ส่วนรายชื่อทั้ง 5 คนนั้น ได้แก่ 1.นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 2.นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

3.นายอิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และอดีตเอกอัครราชทูตกรุงไนโรบี สาธารณรัฐเคนยา และกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ 4.นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผวจ.บุรีรัมย์, จ.ปทุมธานี, จ.ระนอง, จ.ชุมพร และจ.นครศรีธรรมราช และ 5.นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสปท.

ขณะที่บุคคลซึ่งได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จำนวน 2 คน ได้แก่ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ซึ่งเป็นบุคคลเดิมที่สนช. เคยลงมติไม่ให้ความเห็นชอบในการเลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กกต. รอบที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการสรรหาฯ ได้เสนอชื่อทั้งหมดต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. แล้ว จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของวิปสนช. เพื่อบรรจุวาระการประชุม เบื้องต้นคาดว่าจะนำเรื่องเข้าที่ประชุม สนช. วันที่ 10 พ.ค.นี้ ก่อนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม และนำกลับมาให้ที่ประชุม สนช.ลงมติว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่ต่อไป คาดว่าจะได้กกต.ชุดใหม่ภายในเดือนก.ค.นี้

บทความก่อนหน้านี้กฤษฎา เก็มเด็น อดีตแข้งทีมชาติสร้างอนาคตทำสนามขี่ม้า-ยิงธนู
บทความถัดไป“ริโอ เฟอร์ดินานด์”เซ็งชวดได้ใบอนุญาตต่อยมวยอาชีพ