Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

'บิ๊กตู่' ลั่นกลางบุรีรัมย์ 'แผ่นดินนี้เรียกร้องผม' เย้ย 'ใครอยู่เมืองนอกปล่อยไป!'(คลิป)

8 พ.ค. 2561 - 09:26 น.

เมื่อวันที่7 พ.ค. ที่สนามช้างอารีน่า ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาปราศรัย เพื่อพบปะประชาชนกว่า3หมื่นคน โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นางกรุณา ชิดชอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และภาคส่วนราชการให้การต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงสนาม ได้เดินโบกมือทักทายประชาชน ท่ามกลางเสียงต้อนรับของประชาชนดังก้องสนาม “ลุงตู่ ๆ” ขณะที่นายกฯชูมือทำสัญลักษณ์ ไอเลิฟ ยู ทักทายประชาชนรอบสนาม

นายกรัฐมนตรีได้ปราศรัยตอนหนึ่งว่า มาวันนี้รู้สึกตื่นเต้นและดีใจ โดยได้เห็นความเจริญของจ.บุรีรัมย์ เป็นไปในทิศทางที่ดี และยินดีที่ได้เห็นความรักของพวกเราชาวบุรีรัมย์ ที่คนบุรีรัมย์ไม่มีการทะเลาะขัดแย้ง แบ่งสีเสื้อกัน เราจะต้องสร้างความเป็นหนึ่งเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ตลอดเวลาที่เป็นนายกฯ มา4 ปี ไม่เคยเห็นความขัดแย้งในบุรีรัมย ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนและคนทั้งประเทศต้องการ ขอให้รักษาเรื่องเหล่านี้ไว้ ร่วมมือกันทำทุกอย่าง เพราะบุรีรัมย์เป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์ เมืองแห่งคงามสุข มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ของอารยะธรรมเขมรโบราณ คนทั่วโลกมาเยี่ยมชม

"วันนี้มาตรวจราชการในกลุ่มจังหวัดอีสานใต้ ตัวเลขรายได้ยังน่าเป็นห่วง ก็ต้องช่วยกันทำให้ประเทศเจริญเติบโตมั่งคั่งยั่งยืน ซึ่งในการประชุม ครม.พรุ่งนี้ (8 พ.ค.) จะพิจารณากว่า200โครงการ วงเงิน2 หมื่นกว่าล้านบาท" นายกรัฐมนตรีกล่าว

ช่วงระหว่างกราปราศรัยในช่วงท้าย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ปราศรัยนานกว่า30นาที ท่ามกลางอุณภูมิที่ร้อนอบอ้าวกว่า30องศาเซลเซี่ยล นายกรัฐมนตรีได้กล่าวเปรมออกมาตอนหนึ่งว่า "เอ้ย...เหนื่อยน่ะเนี่ย แต่บ่นไม่ได้ เดี๋ยวเขาจะหาว่าเป็นนายกฯ ขี้บ่น บางทีไม่ได้บ่นนะ แต่พูดให้ฟังว่า ผมไม่เห็นว่าผมจะได้อะไรขึ้นมา เพียงแต่ว่าผมตั้งใจจะทำให้พี่น้องประชาชน แต่กลายเป็นว่าผมมาเรียกร้องบุญคุณ"

"ผมไม่จำเป็นต้องมาเรียกร้องกับท่าน เพราะคนเรียกร้องผมมีอยู่แล้ว ใครรู้มั้ย...แผ่นดินนี้เรียกร้องผม แผ่นดินที่เหยียบทุกวันนี้เรียกร้องให้ผมทำให้เขา บรรพบุรุษของท่านรักษามาเท่าไหร่แล้ว ทหารตำรวจเจ็บตายไปเท่าไหร่แล้วสู้รบมาตลอดชายแดน เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว เราต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน สร้างคนดีขึ้นในสังคม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรียังกล่าวต่ออีกว่า วันนี้ตนขอเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวคนอิสาน ตนผูกเสี่ยวมาถึงคอ ตนก็เป็นเสี่ยวของท่านแล้ว (เสี่ยวในภาษาอีสาน หมายถึงเพื่อน)

"ผมก็คนอีสานเกิดที่โคราช แม่คนชัยภูมิ เข้าใจและรู้ว่าความจนคืออะไร ขอให้รักกันไว้ให้มาก บ้านเมืองจะอยู่ได้เพราะคนไทยทั้งประเทศ ถ้าใครอยู่ต่างประเทศ...(พล.อ.ประยุทธ์ ได้เงียบอยู่ประมาณ4-5วินาที)....ปล่อยเค้าไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปิดท้ายท่ามกลามเสียงเฮลั่นสนาม

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' ลั่นกลางบุรีรัมย์ 'แผ่นดินนี้เรียกร้องผม' เย้ย 'ใครอยู่เมืองนอกปล่อยไป!'(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง