Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

'ประชาธิปัตย์' แฉยับ! 'เกณฑ์หมู่บ้านละ30คน' มารับ 'บิ๊กตู่' ที่บุรีรัมย์!

8 พ.ค. 2561 - 15:26 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคอีสาน กล่าวถึงการลงพื้นที่จ.สุรินทร์ และจ.บุรีรัมย์ ของนายกรัฐมนตรี อาจจะกระทบกับเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ก็ต้องกระทบบ้าง เพราะเป็นการลงพื้นที่ของบุคคล แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะถือเป็นการแข่งขันกัน การที่รัฐบาลลงไปในพื้นที่ก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับอีสานตอนใต้ 4 จังหวัด มีหลายโครงการ มีเม็ดเงินลงไปในพื้นที่ก็ดีกว่าไม่มี แต่ที่นายกฯปฎิสธว่าการไปครม.สัญจรครั้งนี้ไม่มีการเมือง ถ้าคนเชื่อก็โอเค แต่ตนไม่เชื่อ เพราะมีคำถามออกมาว่าใครดูดใครแน่ ดูได้จากเมื่อปี 57 ทหารเข้าไปค้นสนามช้าง อารีน่า แล้ววันนี้ผ่านมา 3 ปี กลับไปจูบปากกัน ขับรถไต่ถัง หมายความว่าอะไร แต่โชคดีที่ใส่หมวกกันน๊อค ไม่เช่นนั้นคงหัวแตกไปแล้ว

“ที่ผ่านมาก็มีประวัติศาสตร์ให้ดู นั้นคือข้อเท็จจริง ดังนั้นถ้าจะกระทบการหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นเรื่องปกติเพราะมีมากกว่า1พรรค ซึ่งไม่ได้กังวลอะไร แต่ต้องแข่งขันกับแบบยุติธรรม เพราะคนคุมเกมลงมาเล่นเกมเอง แต่ถ้านายกฯคิดว่าถูกต้องไม่เกี่ยวกับการเมืองก็ไม่ว่าอะไร แต่ดิฉันไม่เชื่อ” คุณหญิงกัลยา กล่าว

ด้านนายอิสสระ สมชัย อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีนัยยะทางการเมืองแน่นอน ความจริงแล้ว มีข่าวมาตลอดว่าในระหว่างพรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรค มีการประสานงานกับรัฐบาล คสช.มาโดยตลอด ถึงชั้นมีข่าวเป็นบางครั้งว่า นายอนุทิน มีชื่อเป็นนายกฯด้วยซ้ำไป การมาครั้งนี้ของนายกฯ ก็เพื่อเป็นการมัดจำทางการเมือง ว่าหลังเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทยสนับสนนุพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แน่นอน

“เท่าที่สังเกตดูมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในภาคอีกสานเริ่มปรากฏแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชารัฐ เริ่มมีการเคลื่อนไหวติดต่อกับคนของพรรคภูมิใจไทยเหมือนจะบอกเป็นนัยว่า หลังเลือกตั้งได้ร่วมรัฐบาลแน่นอน ผมคิดว่านายกฯท่านก็เป็นชายชาติทหารควรจะพูดออกมาตรงๆ ว่าต้องการเป็นนายกฯต่อ แล้วทำการเมืองให้เป็นรูปเป็นร่างดีกว่า ไม่ใช่ทำตัวผมไม่รู้เรื่อง เข้าลักษณะปากว่าตาขยิบ ถ้าจะเล่นการเมืองก็ต้องประกาศออกมาเลย”นายอิสสระ กล่าว

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า รัฐบาลคสช.ไปประชุมสัญจรที่ไหนก็พยายามสร้างภาพเหมือนกับว่าจะมีงบประมาณลงไปในจังหวัดนั้นเป็นพิเศษ ก็จะเข้าตำราจังหวัดไหนที่นายกฯลงไปก็จะได้รับการสนับสนุนดูแล เหมือนกับสมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่พูดว่าจังหวัดไหนเลือกพรรคไทยรักไทยได้งบแน่นอน ตนจึงอยากฝากถึงนายกฯว่า การที่จะมาดูแลภาคอีสาน ควรดูแลให้รอบด้านทั้ง 20 จังหวัด ไม่ใช่จังหวัดที่มีสัญญาณว่าจะมาเป็นรัฐบาล ก็ไปเอาใจ ตนว่าไม่ถูก เพราะจังหวัดที่นายกฯไม่ไปก็เสียภาษีเหมือกัน
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมานายกฯปฏิเสธตลอดว่าไม่ใช่เรื่องการเมือง

นายอิสสระ กล่าวว่า การกระทำกับกับพูดตรงกันข้ามหมดทุกอย่าง แม้แต่ที่จ.บุรีรัมย์ ที่สนามช้าง อารีน่า มีการแนะนำตัวนายอนุทินว่าเป็นทีมประชารัฐของรัฐบาล อย่างนี้ท่านทำไม่ถูก เรียกว่าเป็นพฤติกรรมของนักการเมืองในเมื่อท่านบอกว่าไม่ใช่นักการเมืองก็อย่าไปเลียนแบบนักการเมือง การไปประกาศอย่านั้นคนทั้งประเทศจะมีความรู้สึกอย่างไร

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ การลงพื้นที่อีสานครั้งนี้ของนายกฯ ก็ส่งผลกระทบอยู่บ้าง แต่พรรคก็ทำงานการเมืองเป็นปกติสม่ำเสมอ แต่เราไม่มีโอกาสทำแบบที่นายกฯทำ เราไม่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือ เราใช้ความใกล้ชิดไปเยี่ยมยามกัน ไปช่วยได้ในบางกิจกรรม ทำอะไรมากไม่ได้เพราะนายกฯไม่ปลอดล๊อคให้ เราก็ไม่มีปัญญาไปทำอย่างนั้น แม้นายกฯจะบอกว่าไมได้เอาเปรียบเพราะไม่ได้เป็นนักการเมืองแต่ท่านทำภายใต้การกำกับของนักการเมืองทุกอย่าง

“ได้รับทราบว่าคนที่มาเต็มสนามบอลนั้นไม่ได้มีการสั่งเป็นหนังสือ แต่ให้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านต้องเอาคนมารับนายกฯอย่างน้อยหมู่บ้านละ30คน เหมือนกับเกณฑ์ให้ประชาชนทั้งจังหวัดมาต้อนรับนายกฯ ซึ่งการสั่งการคงเป็นการส่งกันเป็นทอดๆ” นายอิสสระ กล่าว

นายอิสสระ กล่าวปิดท้ายว่า “อีกเรื่องที่น่าสังเกตคือ ไม่รู้ว่านายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย จริงใจกับพล.อ.ประยุทธ์ แค่ไหน งานใหญ่ระดับต้อนรับนายกฯและคณะรัฐมนตรีกลับใส่กางเกงขาสั้น ผมว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน แม้คนรู้ว่านายเนวิน เป็นเจ้าของทีมฟุตบอล แต่ใช่ว่าจะต้องใส่กางเกงขาสั้นตลอด24ชั่วโมงเสียเมื่อไหร่ แบบนี้จงใจไม่ให้เกียรติ ไม่เคารพนายกฯ ผมไม่อยากจะพูดให้ใครต้องระวังใครหลอก แต่อยากให้ทั้งสองท่านคิดเอาเอง ว่าต่างฝ่ายต่างจริงใจต่อกันจริงหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ประชาธิปัตย์' แฉยับ! 'เกณฑ์หมู่บ้านละ30คน' มารับ 'บิ๊กตู่' ที่บุรีรัมย์!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง