โปรดฟังอีกครั้ง! "เอก ธนาธร" ร่ายยาวฝากบิ๊กตู่ "เผด็จการ มักจบไม่สวยสักคน!"

15 พ.ค. 2561 - 18:37 น.

15 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์เพลงชื่อดัง “ฟังใจดอทคอม” ได้สัมภาษณ์พิเศษ “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แกนนำพรรคอนาคตใหม่ เป็นการสัมภาษณ์เปิดใจ “ผมก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยตอนหนึ่งในสัมภาษณ์พิเศษ ได้มีการตั้งคำถามว่า “สิ่งที่เป็นห่วงเด็กรุ่นใหม่ยุคนี้”

โดยนายธนาธรตอบว่า “เด็ก ๆ ถูกวาทกรรมปลูกฝังมาว่า การเมืองมันเป็นเรื่องเลวร้าย เป็นเรื่องของผลประโยชน์ เป็นเรื่องไกลตัว มันเป็นเรื่องสกปรก ดังนั้นอย่าไปยุ่งกับมันเลย คำเหล่านี้มันมาเป็นรุ่นต่อรุ่น ทุกคนถูกปลูกฝังมาแบบนี้เยอะเกินไป ทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกเกลียดและกลัวการเมือง จริง ๆ การเมืองมันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ นะ ผมอยากทำลายมายาคติตรงนี้ไปแล้วบอกว่า คุณไม่ยุ่งกับมันไม่ได้นะ มันมีผลกระทบอย่างร้ายกาจกับชีวิตคุณ”

“ผมอยากบอกเด็กรุ่นใหม่ว่า ไอ้วาทกรรมที่เคยได้ยินกันมามันเป็นวาทกรรมที่จงใจให้นักการเมืองดูเลว เพื่อให้อำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตยมีที่ว่างในการสอดแทรกขึ้นมา ชีวิตของเราทุกวันนี้ทำอะไรไม่มีเรื่องการเมืองบ้าง น้ำประปาเป็นเรื่องการเมืองรึเปล่า ไฟฟ้าที่ใช้เป็นเรื่องการเมืองไหม อินเทอร์เน็ตคุณเร็วไม่เร็วเป็นเรื่องการเมืองไหม กลับกัน สิ่งที่เราต้องบอกกับคนรุ่นใหม่ก็คือ ทุกคนมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างสร้างสรรค์ได้ ทุกคนมีพลังในการแก้ปัญหา การเมืองเป็นหนึ่งในเครื่องมือนั้น อย่าไปปฏิเสธมัน เราควรเรียนรู้และใช้มันให้เป็นเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามนายธนาธรว่า “ความฝันของธนาธรคืออะไร?” นายธนาธรตอบว่า “เปลี่ยนแปลงประเทศคือฝันสูงสุดแล้ว ผมคิดว่าผมต้องทำให้สำเร็จไม่มีทางเลือก ถ้าทำไม่สำเร็จก็ไม่ลงมาทำ ถ้าทำไม่สำเร็จประเทศไทยก็จะเป็นแบบนี้ คนที่ไม่มีเสียงก็จะถูกกดหัวแบบนี้ต่อไป”

และเมื่อถามนายธนาธรว่า ถ้ามีโอกาสเจอนายก อยากพูดอะไรกับเขา? นายธนาธรตอบว่า “ผมอยากพูดว่า อยากให้คุณดูประวัติศาสตร์ ไม่มีเผด็จการคนไหนลงสวยสักคนหรอก คุณจะไม่ได้ถูกจารึกไว้ในฐานะวีรบุรุษ คุณจะถูกจารึกไว้ในฐานะเผด็จการที่มีส่วนในการกดขี่และปิดปากประชาชนนะครับ แล้วคุณก็ทำให้คนธรรมดาที่มีความเห็นแตกต่างกันกับรัฐบาลต้องเสียอนาคตเพราะการเข้าคุกเข้าตาราง คนเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ยังหนุ่มยังสาว ยังสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้กับบ้านเมืองได้ด้วยซ้ำ

ขอบคุณ – เว็บไซต์ฟังใจดอทคอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โปรดฟังอีกครั้ง! "เอก ธนาธร" ร่ายยาวฝากบิ๊กตู่ "เผด็จการ มักจบไม่สวยสักคน!"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง