Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

แม่น้องเกด-พ่อน้องเฌอ 'เหยื่อสลายการชุมนุมปี 53' ทำบุญ-แสดงสัญลักษณ์ ที่วัดปทุมฯ

19 พ.ค. 2561 - 17:30 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดปทุมวนาราม นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของน.ส.กมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของนายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ พร้อมด้วยญาติผู้สูญเสีย ได้ทำบุญถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้กลุ่มผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 ครบรอบ 8 ปี โดยมีนายอานนท์ นำพา นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมน ไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย และนาย Lvo Sieber เอกอัคราชทูตสหพันธรัฐสวิสแลนด์ประจำประเทศไทย เข้าร่วมงาน

นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของน.ส.กมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด กรวดน้ำทำบุญให้ลูก


นางพะเยาว์ สวมเสื้อของลูกสาว ทาหน้าขาวคล้ายผีจ้างหนังมาฉาย นั่งดูคลิปเหตุการณ์การสลายการชุมนุม

โดยนางพะเยาว์ กล่าวว่า 8 ปีที่ผ่านมา ตนมาทำบุญที่วัดก็จะถูกกลั่นแกล้งทุกครั้ง ไม่เคยทำได้อย่างสบายใจ จะมีทหารทั้งใน และนอกเครื่องแบบคอยรังควาน แต่อดทนมาตลอด ช่วงที่ตนจะมาทำบุญที่นี่เจ้าหน้าที่โทรมาขอร้องว่าอย่าประณาม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนจึงตอบไปว่า เป็นความชอบธรรม แต่ก็มีมารยาทมากพอ ที่จะไม่ด่าคสช. แต่ด่าศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพราะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ และยังมีความคิดว่า ศอฉ. ที่แปลงร่างมาเป็นคสช. เป็นผู้ร่วมรู้เหตุในการตายของประชาชน ดังนั้นหากท่านมีคำสั่งให้หยุดการสอบสวน และหยุดความยุติธรรม เพื่อล้มความผิดให้ตนเอง กองทัพหรือไม่

นางพะเยาว์ สวมเสื้อของลูกสาว ทาหน้าขาวคล้ายผีจ้างหนังมาฉาย นั่งดูคลิปเหตุการณ์การสลายการชุมนุม

"ดิฉันไปร่วมงานรำลึก 26 ปี พฤษภา 35 ได้ฟังนายทหาร ผู้แทนกองทัพพูดพูดว่า คนไทยเกิดมาพร้อมดีเอ็นเอที่สำคัญคือ สำนึกการขอโทษ และอภัย ฟังแล้วซาบซึ้งมาก แต่ขอฝากถามกองทัพว่า ดีเอ็นเอตัวนี้หายไปไหนตลอด 8 ปี ดีเอ็นเอตัวนี้ไม่มีเลยในกองทัพหรือไม่ ปัจจุบันประเทศเดือดร้อน ประชาชนไม่ได้รับความยุติธรรม เพราะสำนึกตรงนี้หายไปหรือไม่ จึงขอให้กองทัพช่วยดึงจิตสำนึกนี้ขึ้นมา ว่าสิ่งที่ทำไปเคยสำนึกบ้างหรือไม่ เคยคิดจะเปิดเผยความจริงว่า ใครสังหารประชาชน คิดจะขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เคยขึ้น หรือไม่" นางพะเยาว์ กล่าว

ตำรวจเข้าเจรจา แจ้งไม่ให้ใช้เครื่องเสียงปราศรัย


ฯพณฯ Ivo Sieber เอกอัครรัฐทูตแห่งสหพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ร่วมงานทำบุญรำลึกครบรอบ 8 ปี

นางพะเยาว์ กล่าวอีกว่า ในส่วนคดีความบุตรสาวตน ศาลชี้มูลแล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่บนรางรถไฟฟ้า เป็นคนยิงประชาชนในวัดปทุมฯ แต่ถามว่าคดีถูกตีกลับไปกลับมา ตอนนี้นิ่งเงียบ ตั้งแต่รัฐบาลเผด็จการ 2557 ขึ้นมา ทุกอย่างเงียบหายไป ดังนั้นตนอยากถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่อยากรู้บ้างหรือว่าใครฆ่าประชาชน และทหาร ซึ่งเป็นลูกน้องของท่าน ไม่ใช่พูดถึงแต่ชายชุดดำ ก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร

"8 ปีนานเกินไปแล้ว ขอฝากให้ดำเนินการต่อ อย่าหยุด ถ้าไม่มีคำตอบจากรัฐบาล ดิฉันจะเดินทางไปร้องขอต่อนายกฯ เอง ที่ทำเนียบรัฐบาล หรือที่ไหนก็ตามที่นายกฯ อยู่" แม่น้องเกด กล่าว

เมื่อถามว่า หากมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คดีความจะคืบหน้าหรือไม่ นางพะเยาว์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ถ้ามีจริงๆ คิดว่าจะเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ตนจึงคิดว่าไม่คืบหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการทำบุญอุทิศส่วนกุศให้ผู้เสียชีวิต 100ศพ จากเหตุการณ์ เมษา-พฤษภา 2553 นางพะเยาว์ อัคฮาด และกลุ่มญาติ ได้ทำกิจกรรม "ผีจ้างหนัง" โดยนางพะเยาว์ ได้สวมเสื้อของลูกสาว (นางสาวกมลเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม) ที่เสียชีวิตไปแล้ว แล้วแต่งหน้าคล้ายผี จ้างหนังมาฉาย นั่งดูคลิปเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อ พ.ค. 2553

โดยเป็นการสื่อถึงการไม่ลืมเหตุการณ์นี้ แม้จะผ่านไปกี่ปี แม้จะมีชีวิตอยู่ หรือตายไปแล้วก็ตาม

โดยก่อนการฉาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้เดินเข้ามาขอความร่วมมือให้งดใช้เสียงดัง เนื่องจากเป็นเขตวัด โดยทางญาติได้อ้างว่าขอเจ้าอาวาสแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่น้องเกด-พ่อน้องเฌอ 'เหยื่อสลายการชุมนุมปี 53' ทำบุญ-แสดงสัญลักษณ์ ที่วัดปทุมฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง